Áp thấp nhiệt đới lại gây mưa to tại miền Trung

08-11-2011 10:28 AM | Thời sự

Áp thấp nhiệt đới đang hướng về bờ biển Quảng Trị - Đà Nẵng, cùng kết hợp với không khí lạnh, gây mưa và dông rải rác ở Bắc Bộ. Các tỉnh miền Trung có mưa to, khả năng ngập lụt sâu ở một số nơi thuộc Quảng Bình đến Quảng Nam.

Áp thấp nhiệt đới đang hướng về bờ biển Quảng Trị - Đà Nẵng, cùng kết hợp với không khí lạnh, gây mưa và dông rải rác ở Bắc Bộ. Các tỉnh miền Trung có mưa to, khả năng ngập lụt sâu ở một số nơi thuộc Quảng Bình đến Quảng Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, 4h sáng nay (8/11), vùng tâm áp thấp giật cấp 8, cấp 9, còn cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Đà Nẵng khoảng 150km về phía Đông Bắc. Dự báo đến 4 giờ ngày 9/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu dần.

Áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu trên biển và mưa to tại một số địa phương miền Trung. (Ảnh: NCHMF)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển các tỉnh Quảng Bình - Quảng Nam có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Theo chuyên gia, do ảnh hưởng kết hợp của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc, vùng biển các tỉnh Quảng Trị - Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo, từ sáng nay các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Định sẽ đạt đỉnh ở mức báo động (BĐ) 3. Đêm nay, các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam tiếp tục lên và ở mức cao trên BĐ3.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo báo, có thể xảy ra  lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi và ngập lụt sâu ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới  trên biển và mưa, lũ trên đất liền, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành: triển khai phương án chống lũ theo cấp báo động, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để tổ chức sơ tán đến nơi an toàn bảo đảm an toàn về người và tài sản. Chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa và vận hành theo quy trình đảm bảo an toàn công trình và hạ du; chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý các sự cố có thể xảy ra.  Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có sự cố xảy ra…
 
Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH