Hà Nội

Áp lực của khối điều trị tại TP.HCM hiện đang rất lớn

12-07-2021 11:10 AM | Thời sự

SKĐS - Số trường hợp mắc COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đã vượt mốc 13.000 và được dự đoán tiếp tục gia căng trong thời gian tới nên dù các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện tại là rất lớn.

Áp lực của khối điều trị

Vừa qua, PGS.TS Tăng Chí Thượng Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay khi số ca F0 liên tục tăng cao đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị, theo đó hiện nay TP.HCM đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000  và sẵn sàng có kịch bản cho 50.000 giường.

Theo thông tin được chia sẻ trước đó, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết nhu cầu nhân lực cho khối điều trị hiện tại là rất lớn ước tính trung bình khoảng 1000 giường bệnh thì cần khoảng 200 nhân lực y tế, từ đó có thể thấy nhân lực cho khối điều trị hiện nay là rất lớn và vẫn sẽ tiếp tục tăng khi số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới; thêm vào đó khi số ca mắc gia tăng thì số trường hợp bệnh nhân nặng cần sự hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ gia tăng tương ứng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (giữa) kiểm tra công tác điều trị tại BV điều trị COVID-19 Cần Giờ

Trao đổi một số nội dung về tình hình hình tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, việc huy động, sử dụng đội ngũ y, bác sĩ tham gia chống dịch, công tác triển khai, thí điểm cách ly F1 tại nhà cùng kịch bản chuẩn bị 50.000 giường bệnh COVID-19.

Về vấn đề thu dung và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, Thành phố cũng có 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19. Trong đó, 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch được bố trí ở 4 bệnh viện lớn gồm BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới TP.HCM, BV Nhân dân Gia Định và BV Nhân dân 115.

Đến sáng ngày 12/7 kế hoạch thu dung và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng đã được điều chỉnh theo đó TP.HCM sẽ chuyển đổi công năng BV Ung bướu cơ sở 2 trở thành Trung tâm hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

Ngành xây dựng cũng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư. Nguồn dự phòng dự kiến sẽ là 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành Y tế khi có cần thiết.

Bài toàn nhân sự

Về vấn đề nhân sự, bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn lực từ các đơn vị trên địa bàn cũng như sự hỗ trợ từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã lập kế hoạch về nhu cầu nhân lực y tế bổ sung cho khối điều trị.

Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Theo đó, TP.HCM hiện cần khoảng 1500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị theo 2 đợt; lực lượng nhân sự hỗ trợ dự kiến sẽ được bố trí tham gia công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19;

Tham gia công tác điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện điều trị COVID-19 có triệu chứng; Tham gia công tác điều trị người bệnh tại các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch; Bổ sung cho các bệnh viện gián tiếp tham gia điều trị COVID-19 (thiếu nhân sự do đã cử luân phiên tham gia điều trị tại các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin…) đồng thời cũng sẽ tham gia chia lửa để giảm tải cho các lực lượng y tế tuyến đầu.

Đối với vấn đề nhân sự chi viện cho công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ gần 10.000 cán bộ nhân viên y tế chi viện cho TP.HCM để giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, "đảo quân") để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP.

Chia sẻ thêm về vấn đề hỗ trợ nhân lực cho khối điều trị tại TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID - 19 tại TP.HCM cho biết, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết từ TP.HCM Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp với yêu cầu từ TP, với kế hoạch hỗ trợ nhân sự giai đoạn 1, Bộ Y tế cũng đã làm việc với các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu nhân lực y tế từ TP.HCM.

Trong đó, chỉ tính riêng bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 6 đội chi viện này gồm 181 nhân viên y tế của bệnh viện, trong đó 81 bác sĩ và 100 điều dưỡng. Các đội sẽ được điều động đến các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TP. Hỗ Chí Minh, theo sự điều động của Sở Y tế TP. HCCM; theo đó 6 đội từ BV Chợ Rẫy hỗ trợ BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, BV Điều trị COVID-19 Củ Chi, BV Điều trị COVID-19 Thủ Đức, BV Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 tại Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, BV Điều trị COVID-19 Bình Chánh và BV Dã chiến điều trị COVID-19 tại Thuận Kiều Plaza, 

Được biết, hiện nay theo đề nghị của lãnh đạo TP.HCM, Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TP.HCM chi viện, phối hợp với chính quyền và y tế sở tại để thực hiện nhiệm vụ.


Khánh Phương - Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;