DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Áp dụng những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hoá
Nhật Hạ - 16:09 01/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là lời khẳng định của GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E tại Hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, vừa tổ chức tại bệnh viện E sáng nay 1/10/2018. Theo đó, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa sẽ được các chuyên gia đến từ Nhật Bản chuyển giao cho các bác sĩ bệnh viện E.

Ở Việt Nam, thống kê cho thấy, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong… Tại Bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có từ 140 đến 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú. Trong số ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỷ lệ này đã lên đến 10%... GS Lê Ngọc Thành hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp đỡ các bác sĩ của Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E trong việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân theo hướng chuyên sâu như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…

Các bác sĩ bệnh viện E thực hiện nội soi siêu âm và trao đổi chuyên môn với chuyen gia Nhật Bản

Tại hội thảo, GS.TS Hidemi Goto - Trưởng khoa Y, Đại học Nagoya, Giám đốc Bệnh viện Meijo (Nhật Bản) cho biết: Những kỹ thuật nội soi mới đang áp dụng tại Nhật Bản sẽ được đưa ra giới thiệu để áp dụng tại bệnh viên E. Đó là những phương pháp điều trị mới cho bệnh lý rối loạn đường ruột, bệnh lý gan mật và ung thư… với những bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm. Trong tương lai gần, với việc phát triển của khoa học công nghệ, các bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam có thể thiết lập những đường truyền, thực hiện hội chẩn từ xa những ca bệnh khó; tổ chức đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành tiêu hóa tại Nhật Bản…

Chuyên gia Nhật Bản đang trao đổi chuyên môn với bác sĩ khoa Nội soi - thăm dò chức năng bệnh viện E

5 bệnh nhân đã được các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản tiến hành nội soi phóng đại chẩn đoán và cắt bỏ polyp qua nội soi. Đơn cử, ca bệnh của BN Nguyễn Thu H (32 tuổi) sau khi tiến hành nội soi siêu âm chẩn đoán các bác sĩ Nhật Bản xác định, khối u nằm lớp 4 hang vị dạ dày, có cấu trúc âm không đều dạng ống tuyến nên nghĩ đến là tụy lạc chỗ. Hướng xử trí theo phương pháp mới, thay vì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần u dạ dày như trước đây, thì nay các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi, và tái khám 1 năm/lần. Nếu trong trường hợp kích thước của khối u đó lớn trên 2cm thì chọc hút FNA.

ThS. BS Vũ Hồng Anh – Trưởng khoa Nội soi – thăm dò chức năng Bệnh viện E khẳng định: Đây là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành tiêu hóa, gan mật của các giáo sư, bác sĩ Nhật Bản. Đồng thời tập trung giải quyết rất nhiều bệnh lý khó khăn của đường tiêu hóa, những tiến bộ về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa, gan mật đã được đưa ra và hướng dẫn cho bác sĩ ứng dụng những tiến bộ mới trong thực hành lâm sàng.

Nhật Hạ

Tin chân bài
U nang buồng trứng có trở thành ung thư?
SKĐS - U nang buồng trứng là bệnh dễ gặp ở phụ nữ. Điều mà chị em lo lắng là khối u buồng trứng có thành ung thư không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này cũng như giúp chị em cách phòng ngừa bệnh.
Nhận diện những cơn đau đầu nguy hiểm
SKĐS - Đau đầu là vấn đề thường gặp và nhiều người cho rằng không nguy hiểm vì có thể đó là những biểu hiện của thay đổi thời tiết, hoặc do công việc căng thẳng, xung đột gia đình, do stress... cũng gây nên đau đầu, nên đã tự mua thuốc về uống.
Coi thường bệnh lý tiêu hóa thường gặp: Nguy hiểm tính mạng
SKĐS - Những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên không còn khả năng cứu chữa.
Ðiều trị các bệnh lý tiêu hóa chất lượng cao ngay ở trong nước
SKĐS - Sáng 27/11/2016, UBND TP. Hà Nội đã khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội được đặt tại Bệnh viện Xanh Pôn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm