Áp dụng giá điện giờ cao điểm: Doanh nghiệp kêu khó

20-04-2009 4:09 PM | Thời sự

Cục Điều tiết điện lực vừa hoàn thành việc kiểm tra ảnh hưởng của cơ chế giá điện giờ cao điểm đối với các doanh nghiệp (DN) thuộc Tiền Giang, Long An và TP. Hà Nội.

Cục Điều tiết điện lực vừa hoàn thành việc kiểm tra ảnh hưởng của cơ chế giá điện giờ cao điểm đối với các doanh nghiệp (DN) thuộc Tiền Giang, Long An và TP. Hà Nội. Kết quả cho thấy, đối với các DN sản xuất một ca, chi phí tiền điện tăng từ 2,26% đến 22,2%, phổ biến ở mức trên dưới 10%. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, ảnh hưởng của cơ chế giá điện giờ cao điểm sáng tới các DN sản xuất không lớn như thông tin đã đưa.

 Tăng giá điện khiến các doanh nghiệp tăng chi phí.

Kỷ lục chi phí tiền điện tăng cao nhất so với trước đây thuộc về Công ty Cổ phần May 10 (Hà Nội) với số tiền phải trả tăng thêm cho tháng 3 vừa qua khi áp dụng giá mới là 22,6%. Hệ quả, mức tăng chi phí tiền điện trên tổng chi phí khi áp dụng cơ chế giờ cao điểm mới là 0,76%. Cục Điều tiết điện lực phân tích, từ cuối năm 2007, theo xu thế chung của ngành dệt may, Công ty May 10 chuyển từ sản xuất 2 ca sang 1 ca, từ 7h đến 18h. Thời gian sản xuất có rơi vào giờ cao điểm trong khi giờ thấp điểm lại không hoạt động.

Kiểm tra tại Công ty Thủy sản Hùng Vương (Tiền Giang), do đặc thù sản xuất, thời gian hoạt động của các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng thường từ 9h sáng hôm trước tới 4h sáng hôm sau. Tính toán của Điện lực Tiền Giang cho thấy, giá điện bình quân của Công ty Hùng Vương trong tháng 3 tăng 0,68%, khoảng 6,44dd/kWh khi áp dụng cơ chế giờ cao điểm mới (không tính phần tăng thêm do tăng giá bình quân). Chi phí tiền điện phải trả tăng thêm là 10,02% khi áp dụng giá mới. Do đó, mức tăng chi phí tiền điện trên giá thành sản phẩm là 0,19%.

Công ty TNHH giày Ching Luh (Long An) năm 2008 phải trả 55 tỷ đồng tiền điện, chiếm 3,24% tổng doanh thu, trong đó 50% sản lượng điện sử dụng trong thời gian bộ phận sản xuất 1 ca, 50% còn lại là của các bộ phận sản xuất 3 ca. Tháng 3/2009, Công ty TNHH giày Ching Luh (Long An) cũng phải trả thêm 7,05% chi phí tiền điện. Do đó, mức tăng chi phí tiền điện trên tổng chi phí khi áp dụng cơ chế giờ cao điểm mới là 0,23%. Đoàn kiểm tra cho rằng, Công ty vẫn có thể sắp xếp sản xuất lại các bộ phận làm việc 1 ca bằng cách bố trí lại giờ làm việc hoặc nghỉ luân phiên thay cho nghỉ chủ nhật để giảm ảnh hưởng của việc tăng giá điện giờ cao điểm.

Sau khi kiểm tra 10 DN sản xuất thuộc các lĩnh vực chế biến thủy sản, dệt may, giày dép và sản xuất khóa, Cục Điều tiết điện lực đánh giá, các bộ phận sản xuất 1 ca của DN vẫn có khả năng sắp xếp để giảm công suất không cần thiết trong giờ cao điểm sáng. Mức tăng chi phí tiền điện trên tổng chi phí sản xuất hoặc tổng doanh thu khi áp dụng cơ chế giờ cao điểm mới là rất nhỏ. Theo cơ quan này, việc DN “kêu” khi mới áp dụng chỉ là do họ không phân biệt được chi phí tiền điện tăng thêm chung do tăng giá điện các giờ khác và chi phí tiền điện tăng thêm khi áp dụng giá cao điểm sáng.

Cơ quan này cũng nhận xét, các ngành sản xuất của tỉnh Tiền Giang chủ yếu là công nghiệp nhẹ, 275/441 DN sản xuất 1 ca (7h - 17h) nên các ý kiến đều tập trung chủ yếu ở địa phương này. Còn tại các địa phương khác như các khu công nghiệp (KCN) ở Hà Nội, Đồng Nai, số DN sản xuất 1 ca chỉ chiếm từ 8-25% nên mức độ ảnh hưởng đến toàn khu vực của một KCN hay một địa phương của cơ chế giá điện giờ cao điểm sáng là không lớn. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác ảnh hưởng của cơ chế này đến toàn bộ nền kinh tế, cần khảo sát toàn diện trên cả nước để có được tỷ trọng số đơn vị sản xuất làm việc 1 ca so với toàn bộ các đơn vị sản xuất cả nước.

Ngọc Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH