Áo thầy thuốc nhuốm máu vì côn đồ hành hung giữa mùa dịch

19-03-2020 6:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Một bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, Hải Dương bị nhóm côn đồ hành hung đến thương tích, máu chảy đầy mặt. Sự việc đã làm nhiều bác sĩ lo lắng còn người dân thì cảm thấy tức giận.

Theo đó, vào chiều 18/3/2020, tại khoa Ngoại của Trung tâm y tế huyện Bình Giang có nhóm người đưa một bệnh nhân vào bệnh viện với một vết thương nhẹ. Vì thấy vết thương nhẹ nên bác sĩ Phó trưởng khoa Ngoại đón tiếp như những bệnh nhân khác.

Bệnh nhân không phải trường hợp cấp cứu nên không được ưu tiên, nhưng trong nhóm có người to cao nhất quay ra đánh nữ bác sĩ Phó trưởng khoa. Thấy thế, bác sĩ Lê Ngọc S. (khoa Ngoại, sinh năm 1993) chạy lại can thì bị đấm và tát hai cái vào mặt. Bác sĩ S. cũng có hành động đánh trả dù anh đang còn khoác blouse.

Một lúc sau, những người này gọi thêm khoảng 5, 6 đồng bọn đến, đánh cả bảo vệ của bệnh viện. Do lực lượng bảo vệ của bệnh viện huyện quá mỏng nên không ngăn nổi đám người hung hăng, côn đồ.

Hậu quả là bác sĩ trẻ không kịp trốn nên đã bị bọn côn đồ dùng tuýp sắt và vợt cầu lông (vợt là của nhân viên khoa Ngoại treo trong phòng) vụt tới tấp, máu chảy đầy  mặt.

Các đồng nghiệp của anh S. đã khâu vết thương trên mặt cho anh, sau đó chuyển lên Bệnh viên đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị.

Theo ông Lê Văn Huynh, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính của Trung tâm y tế huyện Bình Giang trường hợp này vô cùng đáng tiếc; các bác sĩ trẻ mới về Trung tâm làm việc lại xảy ra vụ việc bạo hành như thế. Ông Huynh lo lắng vụ việc sẽ làm cho bác sĩ trẻ sợ hãi, bỏ việc.

Khi bị bạo hành, bác sĩ S. có huyết áp 200/110mmHg. Đến giờ bác sĩ S. vẫn đang rất hoang mang, tâm lý bị ảnh hưởng trầm trọng. Ông Huynh cũng cho biết Trung tâm đã báo với cơ quan Công an huyện vào cuộc xử lý vụ việc.

Trước sự việc này, nhiều cư dân mạng đã lên mạng xã hội bày tỏ sự bất bình trước hành động côn đồ của nhóm người nói trên. Theo đó, FB có tên Thuy Linh viết: "không thể đế tình trạng này tiếp tục xảy ra được nữa, vấn đề bảo vệ nhân viên y tế cần phải được sát sao hơn, thương các y bác sĩ trong mùa dịch bao nhiêu thì càng phải lên án những kẻ bạo hành nhân viên y tế, đọc xong mà tức run người".

Có facebook viết mạnh mẽ hơn: "Trong lúc các cán bộ y tế đang căng mình chống dịch COVID -19 bảo vệ nhân dân thì có những kẻ lại đánh bác sĩ, những kẻ này phải cho cách ly khỏi cộng đồng...".

Chiếc áo blu bị nhuốm máu

Trước sự việc trên, ngày 19/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hải Dương thực hiện báo cáo về sự việc.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hải Dương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng hành hung nhân viên y tế trong vụ việc nêu trên. Trấn an tinh thần nhân viên y tế tại khoa Ngoại cấp cứu và nhân viên toàn BVĐK  huyện Bình Giang để yên tâm tiếp tục công tác.

Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn nghiêm túc triển khai Chỉ thị o3/CT-BYT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an ninh trật tự bệnh viện. Tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an địa phương nhằm tăng cường an ninh, trật tự tại các bệnh viện trên địa bàn theo tinh thần tại Quy chế ố 36/KCB -CSQLHC ngày 28/1/2019 về việc Phối hợp giữa Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đồng thời, báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH