Anh tưng bừng tổ chức Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

31-05-2022 11:12 AM | Quốc tế

SKĐS - Từ ngày 2- 5/6/2022, nước Anh sẽ tổ chức Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Anh tưng bừng tổ chức Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Nữ Hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, và người đứng đầu Giáo hội Anh giáo

Hiện, sự kiện này đã có những bước chuẩn bị bằng dự án như phong trào trồng cây, The Queen's Green Canopy (Tán cây Xanh của Nữ hoàng), như việc phong tặng các huy chương 'Lễ Bạch kim 70 năm', với chữ E+R, tức Nữ hoàng Elizabeth, tại Hội chợ Hoa Chelsea Flowers Show năm nay.

Trong bốn ngày chính thức diễn ra lễ hội, từ ngày 2 - 5/6 này,  trên toàn Anh Quốc nhiều sự kiện sẽ được tổ chức trong đó có  'The Big Jubille Lunch'- bữa trưa trên đường phố do người dân tự tổ chức. Tuy nhiên, trọng tâm của sự kiện là Đại lễ Duyệt binh "Trooping the Colour' ở trung tâm London. Dự kiến, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ chứng kiến lễ duyệt binh từ ban công Điện Buckingham. Tuy nhiên, thông tin này hiện vẫn chưa được xác nhận.

Anh tưng bừng tổ chức Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 3.

The Big Jubille Lunch'- bữa trưa trên đường phố do người dân tự tổ chức ở Covent Garden

Sự kiện Hoàng gia Anh Quốc ra ban công ở mặt tiền Điện Buckingham chào dân chúng luôn là điểm nhấn của các ngày lễ hoàng gia.

Được biết, Công tước xứ York, tức Hoàng tử Andrew,và vợ chồng công tước Sussex, Harry và Meghan, sẽ không có mặt ở lễ duyệt binh truyền thống này.

Nữ Hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, và người đứng đầu Giáo hội Anh giáo. Bà lên ngôi Nữ hoàng vào năm 1952 sau khi cha bà, vua George VI tạ thế, trở thành vị nữ vương thứ nhì của Vương quốc Anh thời hiện đại, tính từ Nữ Hoàng Victoria (1819-1901).

Bà lấy vương hiệu là Elizabeth Đệ nhị. Sinh năm 1926, Nữ hoàng Elizabeth II năm nay đã 94 tuổi và "trị vì" qua nhiều đời Thủ tướng, kể cả Winston Churchill, khi ông nắm Chính phủ lần hai, từ 1951 tới 1955.

Anh tưng bừng tổ chức Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 4.

Sự kiện Hoàng gia Anh Quốc ra ban công ở mặt tiền Điện Buckingham chào dân chúng luôn là điểm nhấn của các ngày lễ hoàng gia

Nữ Hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Anh, nước có nền dân chủ nhưng lại duy trì hình thức tổ chức nhà nước theo chế độ quân chủ lập hiến, và của hơn 10 nước thành viên của Khối Thịnh vượng chung - Commonwealth.

Tại Anh, tuy là vị nữ vương có toàn quyền nguyên thủ, bà vẫn chịu sự kiểm soát quyền lực của Quốc hội, theo các thỏa thuận từ nhiều thế kỷ trước.

Bà ủy quyền, trao quyền lực cho Chính phủ lo việc nước, nhưng vẫn giữ cơ chế 'hoàng triều kim ấn' (Royal Assent) để phê chuẩn ngân sách quốc gia hàng năm, và các bộ luật sau khi Quốc hội thông qua.

Bà cũng là người bổ nhiệm hay tấn phong  mọi chức vụ nhà nước, từ thủ tướng tới các bộ trưởng ở chính phủ Anh cũng như các chức thủ hiến Scotland, bộ trưởng thứ nhất của Wales và Bắc Ireland.

Thời COVID-19, Nữ hoàng Anh Elizabeth từ chối tổ chức sinh nhậtThời COVID-19, Nữ hoàng Anh Elizabeth từ chối tổ chức sinh nhật

SKĐS - Vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 94 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, dự kiến vào ngày 21/4 tới, sẽ không có bất kỳ sự kiện đặc biệt nào cũng như sẽ không có bắn đại bác chào mừng. Đây là đề nghị chính chức của Nữ hoàng vì theo bà, các hoạt động này là không phù hợp trong khi nước Anh đang chật vật đối phó với dịch COVID-19 - các hãng tin tại Anh đưa tin ngày 19/4.


Hà Anh (Theo Euro News)
Ý kiến của bạn