DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Anh tiếp tục phát hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Hải Yến - 22:30 16/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Anh cho biết nước này lại phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B1525 ở Anh, đã có 32 trường hợp nhiễm biến thể B1525 ở Anh, ngoài ra nó còn xuất hiện ở Đan Mạch, Mỹ và Australia.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Anh và châu Âu, mới đây, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện thêm biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19, nó có thể mang nhiều đột biến đáng lo ngại hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Anh đã thông báo về một biến thể mới có tên gọi là B1525. Biến thể này ược phát hiện thông qua giải trình tự gen của virus ở 10 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Mỹ và Australia. Theo báo cáo được công bố, biến thể này xuất hiện lần đầu tiên từ cuối tháng 12/2020 tại Anh và Nigeria và hiện tại Anh đã có 32 bệnh nhân được phát hiện nhiễm biến thể này.

Các biến thể đã được phát hiện thông qua giải trình tự bộ gen ở 10 quốc gia.

Từ đó đến nay, biến thể B1525 đã được phát hiện ở Bỉ, Jordan, Ghana và gần đây nhất là Canada. Tiến sĩ Bonnie Henry, chuyên gia y tế  cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn rõ liệu biến thể này có tăng khả năng lây truyền hay gây ra bệnh nặng hơn hay không, nhưng nhóm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đang làm việc với các đối tác khắp đất nước và quốc tế để có thể hiểu rõ hơn về loại biến thể của virus SARS-CoV-2 mới này”.

Nhóm nghiên cứu còn cho biết, biến thể này có những điểm tương đồng trong bộ gen của nó với biến thể B117- loại biến thể đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới lao đao, nhưng chứa một số đột biến (như đột biến E484K) khiến các nhà nghiên cứu lo ngại nó sẽ khiến cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập vào tế bào cơ thể người hơn.  Đột biến E484K này có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil và được cho là giúp virus kháng vaccine.

Phát hiện này đang gây ra rất nhiều lo ngại bởi hiện tại Anh cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn chưa ngăn chặn được hoàn toàn đợt bùng phát gây ra bởi biến thể cũ từ Anh là biến thể B117. 

Hải Yến

(Theo The Guardian, Metro)

Tin liên quan
Phát hiện chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh trên BN1660
SKĐS - Kết quả giải mã trình tự gen do BV Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford cho thấy BN1660 người Hải Dương được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh mang biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.
Phát hiện virus tương tự chủng biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh trên bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh
SKĐS - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết 11 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân liên quan đến ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh đều có trình tự gene tương tự virus chủng virus SARS- CoV-2 biến thể tại Anh.
Đức phát hiện 14 ca nhiễm biến thể mới COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech
SKĐS - Giới chức y tế Đức, ngày 8/2, thông báo phát hiện 14 người già, dù đã được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech, vẫn nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh.
EU yêu cầu các nhà sản xuất kiểm tra hiệu quả của vaccine đối với các biến thể mới của SARS-CoV-2
SKĐS - Ngày 11/2, Cơ quan Quản lý dược phẩm (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) đề nghị các nhà sản xuất vaccine tiến hành kiểm tra xem liệu vaccine của họ có bảo vệ con người trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được không.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm