Anh tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thấp cho trẻ từ 5-11 tuổi

17-02-2022 12:45 PM | Quốc tế

Tổng cộng sẽ có khoảng 6 triệu trẻ em trong nhóm tuổi từ 5-11 ở Anh được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng 10 microgram, nếu nhận được sự đồng ý từ cha mẹ.

Bộ Y tế đang làm các thủ tục để sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổiBộ Y tế đang làm các thủ tục để sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

SKĐS - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế đang tiến hành các thủ tục để sẵn sàng cho việc tiêm chủng với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ Anh ngày 16/2 cho biết trẻ em từ 5-11 tuổi ở vùng England sẽ được tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 liều thấp, sau khi Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI), cơ quan tư vấn của Chính phủ Anh, đưa ra khuyến nghị trên vào ngày 15/2.

Trước đó, chỉ những trẻ em ở nhóm tuổi này mắc bệnh nền có nguy cơ cao khi mắc COVID-19 mới đủ điều kiện tiêm chủng ở vùng England.

Anh tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thấp cho trẻ từ 5-11 tuổi - Ảnh 2.

Anh sẽ tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 liều thấp cho trẻ 5-11 tuổi

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho hay việc triển khai sẽ "không khẩn cấp" và dựa trên quyết định của các bậc phụ huynh. Xứ Wales và Scotland đã đưa ra quyết định trên ngay sau khuyến nghị của JCVI trong khi Bắc Ireland ngày 16/2 cũng tuyên bố sẽ tiêm vaccine cho trẻ em ở độ tuổi từ 5-11.

Tổng cộng sẽ có khoảng 6 triệu trẻ em trong nhóm tuổi này ở Anh được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng 10 microgram, nếu nhận được sự đồng ý từ cha mẹ. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất là 12 tuần.

Do trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 thấp hơn nhiều, lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ thấp hơn so với các nhóm tuổi khác. Vì vậy, các nhà khoa học tại JCVI đã cân nhắc bằng chứng về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Ủy ban này kết luận nên tiêm vaccine cho nhóm tuổi này để ngăn chặn "một số lượng rất nhỏ trẻ em mắc bệnh nghiêm trọng và phải nhập viện" nếu xảy ra làn sóng dịch tương lai.

Giáo sư Wei Shen Lim từ JCVI cho biết Ủy ban khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi 5-11 vào thời điểm này để cung cấp khả năng bảo vệ cho nhóm tuổi này trước các làn sóng lây nhiễm trong tương lai.

Theo ước tính của JCVI, cứ 1 triệu trẻ em được tiêm chủng sẽ ngăn ngừa được 98 trường hợp phải nhập viện nếu xảy ra làn sóng dịch với các biến thể nguy hiểm hơn các biến thể trước, và 17 trường hợp nhập viện, nếu làn sóng dịch tiếp theo tương đối nhẹ, như biến thể Omicron.

Bộ trưởng Javid cho biết giới chức y tế Anh sẽ mở rộng đề nghị tiêm chủng không khẩn cấp cho tất cả trẻ em vào tháng 4 để các bậc phụ huynh có thể quyết định bảo vệ con em mình khỏi các làn sóng dịch COVID-19 trong tương lai khi đất nước học cách sống chung với virus SARS-CoV-2.

Ông nhấn mạnh trẻ em có nguy cơ mắc COVID thấp và ưu tiên của nhà chức trách vẫn là tiêm mũi cơ bản và tăng cường cho người trưởng thành và trẻ em dễ bị tổn thương và đảm bảo các chương trình tiêm chủng khác cho trẻ em.

Vaccine ngừa COVID-19, với liều lượng chỉ bằng 1/3 so với người lớn, đã được tiêm rộng rãi cho trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mỹ cũng đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 8 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Nguy cơ biến thể mới xâm nhập sau khi mở đường bay, TP.HCM lên kế hoạch đối phó


(theo Vietnam Plus/TTXVN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH