Anh thừa nhận thiếu sót nghiêm trọng trong chương trình sàng lọc ung thư vú

04-05-2018 8:27 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 3/5, Chính phủ Anh chính thức lên tiếng thừa nhận chương trình sàng lọc ung thư vú của nước này trong suốt gần một thập kỷ qua đã mắc phải thiếu sót nghiêm trọng.

Theo đó, từ  năm 2009 - 2018, ước tính có khoảng 450.000 phụ nữ từ 50 – 70 tuổi đã không nhận được thư mời đến làm các xét nghiệm cuối cùng để tầm soát ung thư vú, thay vì tất cả như chính phủ cam kết. Ước tính, vì thiếu sót này, có khoảng 135 đến 270 phụ nữ tại Anh có thể đã qua đời do không nhận được thư mời đến làm các chương trình sàng lọc cuối cùng.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Jeremy Hunt đã xin lỗi trước quốc hội, đồng thời đổ lỗi sự cố trên là do sai sót trong thuật toán máy tính. Ông Hunt cho biết, đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập để xác định những ảnh hưởng y tế với những người bị thiếu sót.

Ung thư vú là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, khiến bệnh nhân tử vong. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ giới.


H.A
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH