Hà Nội

Anh tạo ra thuốc điều trị COVID-19 có khả năng chống lại đột biến của Omicron

08-12-2021 4:07 PM | Quốc tế

SKĐS - Thuốc kháng thể sử dụng điều trị COVID-19 do Anh hợp tác với Mỹ sản xuất có hiệu quả chống lại toàn bộ 37 đột biến của biến thể Omicron.

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

SKĐS - Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều nước gấp rút áp lệnh hạn chế đi lại để ứng phó với biến thể mới này.

Báo Dân trí dẫn tin từ Reuters, ngày 7/12, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo rằng, thuốc kháng thể sử dụng điều trị COVID-19 có tên gọi Sotrovimab mà hãng đồng phát triển với Công ty Vir Biotechnology của Mỹ có hiệu quả chống lại tất cả 37 đột biến được xác định trên gai protein của biến thể Omicron.

Thông báo này dựa trên các dữ liệu thu thập được từ những nghiên cứu ở giai đoạn đầu. Dữ liệu này hiện chưa được công khai để bình duyệt trên một tạp chí y khoa.

Trước đó, một nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, Sotrovimab cũng có hiệu quả chống lại các đột biến chủ chốt của biến thể Omicron.

"Các dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy tiềm năng của kháng thể đơn dòng do chúng tôi điều chế có hiệu quả chống lại chủng mới nhất, Omicron và toàn bộ những chủng gây lo ngại theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới", Giám đốc Khoa học GSK Hal Barron cho hay.

Thuốc Sotrovimab có hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Thuốc Sotrovimab có hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Trong khi đó, Tiến sĩ George Scangos - Giám đốc điều hành của Vir Biotechnology cũng khẳng định, Sotrovimab là thuốc kháng thể đơn dòng đầu tiên báo cáo dữ liệu tiền lâm sàng chứng minh khả năng chống lại tất cả biến chủng SARS-CoV-2 đáng lo ngại bao gồm cả Omicron và Delta.

"Chúng tôi tin tưởng Sotrovimab sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho việc điều trị sớm trường hợp nhiễm virus, tránh được hậu quả nặng nề từ COVID-19", Zing dẫn lời ông George.

Được biết, GSK và Vir đã tạo ra các virus pseudo, bao gồm những đột biến chính trên các chủng của SARS-CoV-2. Sau đó, họ thử nghiệm dùng Sotrovimab để tấn công virus nói trên nhằm xem xét hiệu quả của liệu trình. Việc điều trị bằng kháng thể Sotrovimab giúp giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong lên đến 79% đối với người trưởng thành mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Hãng GSK cho biết thêm, hiện Sotrovimab được cấp phép và có sẵn để điều trị càng sớm càng tốt cho bệnh nhân COVID-19 nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ. Một số công ty như Eli Lilly, Regeneron (Mỹ) và AstraZeneca (Anh) cũng đang cung cấp hoặc phát triển các sản phẩm tương tự Sotrovimab.

Y tế Nga đưa ra cảnh báo virus Sars-Cov-2 có thể tồn tại trong cơ thể hơn 100 ngày 


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH