[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt

29-08-2021 5:58 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Với tinh thần từ bi của đạo Phật, ngày 29/8/2021, gần 500 tăng, ni và phật tử tỉnh Hà Nam đã hoan hỉ đăng ký hiến máu để góp phần lan tỏa yêu thương.

Phật giáo Hà Nam hiến máu vì miền Nam ruột thịt.

Trong đợt dịch căng thẳng nhất này, toàn thể đất nước đều hướng về miền Nam. Tăng ni, phật tử, ai ai cũng muốn xông pha lên đường. Cùng với lực lượng tuyến đầu đã lên đường chống dịch, trách nhiệm khác của chúng ta là tham gia hiến máu. Hành động này vừa mang ý nghĩa nhân đạo, vừa đúng tâm nguyện, bản nguyện của người tu hành, nhiệm vụ rất lớn của nhà Phật.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 1.

Hòa Thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Nam chia sẻ tại chương trình Hiến máu cứu người – Hành Bồ tát đạo, vì miền Nam ruột thịt diễn ra ngày 29/8/2021 tại chùa Bầu (Hà Nam).

Với tinh thần từ bi của đạo Phật, gần 500 tăng, ni và phật tử tỉnh Hà Nam đã hoan hỉ đăng ký hiến máu để góp phần lan tỏa yêu thương, tinh thần Bồ tát đạo, thể hiện nghĩa cử cao đẹp với những người bệnh cần máu.

Chương trình còn là món quà, tấm lòng mà tăng, ni, phật tử và nhân dân tỉnh Hà Nam gửi tặng đồng bào miền Nam để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 2.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 3.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết cũng nhấn mạnh: “Đức Phật đã trải qua rất nhiều kiếp để tu hành mới thành chính quả; trong đó, có nhiều kiếp mà đức Phật đã phải hiến thân, hiến xác, hiến các bộ phận cơ thể để cứu độ chúng sinh. Tăng ni từ xưa đến nay tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu cũng luôn có tâm nguyện như vậy”.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 4.

Với tư tưởng “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”, trong lúc đất nước khó khăn vì nguồn máu, GHPGVN đã nhiều lần kêu gọi tăng, ni, phật tử và nhân dân phát tâm nguyện của chính mình tích cực hiến máu. Bởi Phật giáo Việt Nam là Phật giáo đại thừa; bố thí (kính dâng, kính tặng), hiến thân, hiến máu là nhiệm vụ của người tu hành, là nhiệm vụ đầu tiên trong 6 trụ cột lớn.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 5.

Ghi nhận về ý nghĩa của hoạt động này, bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cảm kích chia sẻ: “Trong nhiều hành đạo của nhà Phật, hiến máu là hành đạo ý nghĩa nhất. Việc GHPGVN nói chung và GHPGVN tỉnh Hà Nam phát động hiến máu đã tạo sức lan tỏa rất lớn, không chỉ trong người tu hành, tăng, ni, phật tử mà lan tỏa ra toàn xã hội”.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 6.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng hiện nay, các tăng, ni, phật tử và cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân là hai lực lượng đông đảo nhất tham gia vào hoạt động hiến máu. Với sự giúp đỡ và hỗ trợ này, Viện đã cơ bản cung cấp đủ máu cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và chi viện hơn 8.500 đơn vị máu cho TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ từ 30/7 đến nay”.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 7.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, bà Nguyễn Thị Xuân Thu và các đại biểu cảm ơn tấm lòng hoan hỉ của người hiến máu.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 8.

TS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cảm ơn các tăng, ni, người tu hành phát tâm nguyện hiến máu cứu người.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 9.

Lãnh đạo TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học – Truyền máu TW và lãnh đạo các đơn vị của tỉnh Hà Nam: GHPG VN tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Công an tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 10.

Hưởng ứng phát động của GHPGVN tỉnh Hà Nam, ni sư Thích Đàm Sen cùng gần 20 người tới hiến máu. Lần đầu tiên hiến máu, ni sư không ngờ rằng việc hiến máu lại đơn giản đến vậy. Góp thêm một đơn vị máu, ni sư bày tỏ niềm hạnh phúc có thể cứu được thêm một mạng sống. “Cả dân tộc đều chung dòng máu con Rồng cháu Lạc nên tôi chỉ biết cầu cho mọi người thật khỏe mạnh, dịch bệnh sớm tiêu tan”, ni sư Đàm Sen chia sẻ.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 11.

Do say xe nên chị Nguyễn Thị Hồng (giáo viên trường Mầm non Tượng Lĩnh, áo vàng) không đi ô tô cùng đoàn, mà cùng đồng nghiệp di chuyển xe máy gần 20 cây số tới chùa Bầu trao đi giọt máu hồng. Chị Hồng cho biết: “Được hiến máu, tôi rất mừng và tự hào vô cùng, việc làm nhỏ nhưng cứu giúp được đồng bào mình”.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 12.

Cũng chung tâm nguyện được giúp đỡ cộng đồng, sư thầy Thích Diệu Từ (chùa Tháp, Thanh Liêm, Hà Nam) đọc được thông tin về nguồn máu cạn kiệt trên facebook nên đã vận động tăng, ni, phật tử ở chùa cùng hiến máu. “Không có nhiều về vật chất, chúng tôi góp tinh thần, chỉ mong dịch bệnh thế này, thêm một chút sức lực để người bệnh được có đủ máu”, sư thầy Diệu Từ cho biết cũng đã nhiều lần tham gia hiến máu tại Hà Nội.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 13.

“Mình giúp được gì, có khả năng làm được gì, có cơ hội thì rất muốn giúp đỡ mọi người. Dịch bệnh phức tạp khiến ai cũng lo lắng, nên được hiến máu ở chương trình này, các thầy rất phấn khởi”, sư thầy Thích Thanh Yên (chùa Phương Đàn, huyện Kim Bảng) hoan hỉ tại ngày hiến máu.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 14.

Sư thầy Thích Tâm Hương (trụ trì chùa An Đông) đã có gần 20 lần hiến máu.

[Ảnh] Tăng ni, Phật tử hiến máu vì miền Nam ruột thịt - Ảnh 15.

Người dân tỉnh Hà Nam phấn khởi đến tham gia hiến máu.

Cũng tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cũng có lời phổ khuyến tăng, ni, phật tử toàn tỉnh tiếp tục phát tâm tịnh tài để mua máy trợ thở. Phật sự quan trọng này cũng đang được triển khai tích cực để trong thời gian sớm nhất gửi tặng cho đồng bào miền Nam.

40 chuyến xe như con thoi giữa đại dịch chuyển 3.000 đơn vị máu cứu người40 chuyến xe như con thoi giữa đại dịch chuyển 3.000 đơn vị máu cứu người

SKĐS - Hôm nay 3/8, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã thực hiện 40 chuyến xe, vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố khắp cả nước. Đây là con số kỷ lục về số lượng máu cung cấp trong một ngày trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thanh Hằng – Công Thắng – Lâm Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH