Ánh sáng mặt trời giúp ngủ ngon

14-08-2016 9:41 AM | Đời sống

SKĐS - Ánh nắng mùa hè ngoài tác dụng có lợi cho huyết áp còn cải thiện giấc ngủ, làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn nhờ vào tác dụng điều chỉnh nhịp sinh học.

Ánh sáng mặt trời tốt cho người tăng huyết áp

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể là một yếu tố trong việc giảm huyết áp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người bị tăng huyết áp nhẹ, huyết áp có xu hướng thấp hơn trong mùa hè so với mùa đông, cả huyết áp trung bình và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch có xu hướng tăng thuận theo khoảng cách tính từ xích đạo.

Các nhà nghiên cứu trên 24 người tình nguyện khỏe mạnh tiếp xúc với tia cực tím trong vòng 30 phút với sự so sánh cường độ vào buổi trưa trong một ngày trời nắng ở Nam châu Âu. Việc tiếp xúc gây ra giảm ít nhưng đáng kể của huyết áp so với khi cùng một người được tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (cùng một lượng nhiệt và ánh sáng, nhưng không có tiếp xúc với tia cực tím).

 

anh-nang-mat-troi-co-loi-chohuyet-ap-giup-ngu-ngon-giac

 

Các xét nghiệm máu cho thấy tiếp xúc với tia cực tím gây ra sự giải phóng của oxide nitric từ da vào dòng máu. Nitric oxide làm động mạch giãn ra, các nhà khoa học tin rằng cơ chế này góp phần làm giảm huyết áp. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí The Journal of Investigative Dermatology.

Nhưng đối với một cá nhân tắm nắng đang bị tăng huyết áp không phải là giải pháp chính. "Tiếp xúc ánh sáng mặt trời là không đủ, nếu huyết áp của bạn cao", tiến sĩ Weller cho biết," bạn cần các giải pháp khác để kiểm soát huyết áp".

Ánh sáng mặt trời tốt cho sức khỏe, giúp ngủ ngon giấc

Qua nghiên cứu, làm cho mỗi chúng ta thay đổi lối suy nghĩ cho rằng ánh nắng mùa hè có hại cho sức khoẻ nhưng không hẳn như vậy bởi nếu biết tận dụng đúng thời điểm, đúng cách thì ánh nắng mặt trời rất có lợi cho sức khỏe.

Ánh nắng mùa hè ngoài tác dụng có lợi cho huyết áp qua các nghiên cứu, ánh nắng mùa hè còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn nhờ vào tác dụng điều chỉnh nhịp sinh học; Cải thiện khí sắc và tâm trạng thông qua việc kích thích sản xuất endorphine, là hormon giúp cải thiện tâm trạng; Tăng tổng hợp vitamin D, thiếu hụt vitamin này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương; Ảnh hưởng tốt đối với mắt và da, còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH