Hà Nội

Anh quốc: Những khu vườn tự trồng tại nhà giữa đại dịch COVID-19

25-05-2020 1:14 PM | Quốc tế

SKĐS - Thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã làm bừng lên thú vui làm vườn của người dân Anh quốc. Những khu vườn đẹp như trong mơ khoe sắc với hoa tươi, rau củ quả đón nắng.

Cà chua là lựa chọn yêu thích của người làm vườn bởi tốn ít không gian, dễ gieo trồng và dễ thích nghi với thời tiết

Làm vườn không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể vận động trong thời gian giãn cách xã hội, đây còn là cách giảm stress hiệu quả đồng thời cung cấp rau xanh cho gia đình trong thời gian cách ly ở Anh quốc và một số nước châu Âu.

Do hệ quả của đại dịch COVID-19, nhiều người dân Anh quốc tự trồng rau ăn

Trong thời gian này, nhiều hạt mầm đã được gieo xuống vườn hay trong chậu cây và vươn lên như biểu tượng của sự sống và hồi sinh trở lại. Màu xanh mát mắt của cây lá, màu đỏ tươi của những trái cà chua làm cho ngôi nhà như bừng lên sức sống. Không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp của ban công, hiên nhà, đây còn là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ, nâng cao sức đề kháng, giảm cân và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường,....

Trong suốt thời kỳ Thế chiến I và Thế chiến II của thế kỷ trước, "những khu vườn chiến thắng" đã góp phần giải quyết nạn đói, cung cấp lương thực cho binh lính và người dân, góp phần vào chiến thắng của các nước đồng minh.

Ở Anh quốc, phải có đến 5 triệu khu vườn tại nhà như thế. Thú vui làm vườn của người dân Anh quốc đã bắt đầu kể từ thế kỷ trước, nhờ phong trào vận động "Những khu vườn chiến thắng" (Victory Gardens) do Bộ Nông nghiệp Anh quốc khởi xướng trong thời điểm nước Anh trải qua khó khăn trong Thế chiến.


Theo Văn phòng Thống kê Anh quốc, 42% người dân Anh quốc đã tự trồng vườn để đối mặt với lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19

Và kể từ đại dịch COVID-19 xuất hiện, việc đi chợ mua sắm trở nên khó khăn hơn do giãn cách xã hội, nhiều người phải làm việc ở nhà hoặc giảm công việc nên thú vui trồng trọt là cách để tiết kiệm ngân sách và vẫn đủ thực phẩm để ăn.

Các cuộc thi rau củ quả "siêu khủng" tương đối phổ biến ở Anh quốc

Những khu vườn không chỉ là nguồn cung thực phẩm mà còn mang lại nhiều giá trị về mặt tinh thần và mang lại thương hiệu cho nông sản của các địa phương. Phong trào trồng rau củ quả "siêu khủng" đã giúp gắn kết cộng đồng, giúp người dân tìm thấy đam mê và hạnh phúc giữa cơn khó khăn, hoạn nạn do đại dịch gây ra.

Thậm chí người dân còn tham gia làm vườn chung. Có đến 10 hộ gia đình láng giềng cùng chung lô đất gieo trồng hoa, đậu đỗ, cải bắp, thậm chí cả cây cảnh như cây trúc để làm đẹp thêm cho phong cảnh và cung cấp rau xanh. Những cây lê, cây táo sẽ cho ra quả vào mùa hè.

Kể cả những khu vườn mini ở nhà mặt phố, vườn nhỏ sân sau cũng có kết quả rất ấn tượng. Củ cải đường, hành tây và tỏi tây choán đầy các chậu cây dọc hành lang, bờ tường. Ở vườn sau nhà là các luống rau lâu năm như măng tây.

Không chỉ tạo không gian xanh mát, những khu vườn "xanh, sạch đẹp" còn mang đến "oxy của sự sống", góp phần giảm lượng CO2 trong quá trình quang hợp, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.


LiLy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH