Anh phát triển thuốc dạng xịt mới diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

28-09-2021 5:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Giới khoa học Anh phát triển loại thuốc kháng virus dạng xịt mới giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bệnh nhân khỏi SARS-CoV-2.

[Infographic] - Sự nguy hiểm của biến thể SARS-CoV-2 MU[Infographic] - Sự nguy hiểm của biến thể SARS-CoV-2 MU

SKĐS - Biến thể MU có những điểm tương đồng với chủng virus Delta gây COVID-19, đặc biệt có khả năng kháng vaccine cao hơn các biến thể khác.

Dân Việt dẫn nguồn tin từ Daily Mail cho biết, loại thuốc mới có tên gọi pHOXWELL - loại thuốc kháng virus dạng xịt, có thể giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường mức độ bảo vệ cho các bệnh nhân dễ bị tổn thương ở các bệnh viện hoặc khu chăm sóc và khuyến khích công nhân, nhân viên văn phòng trở lại công ty làm việc.

Anh phát triển vaccine dạng xịt mới diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây.

Anh phát triển vaccine dạng xịt mới diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây.

Loại thuốc trên đã được thử nghiệm tại Ấn Độ với hơn 600 nhân viên y tế chưa được tiêm chủng vào thời điểm nước này bước vào đỉnh điểm của đợt sóng lây lan hồi đầu hè năm nay. Những người được xịt pHOXWELL có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn so với các đồng nghiệp dùng thuốc xịt thông thường trong 45 ngày.

Kết quả các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ rõ, pHOXWELL chứa một hoạt chất ức chế một số loại virus nhất định nhưng không gây hại cho con người, có thể diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây. Điều này ngăn virus đi vào chất nhầy trong mũi, rồi từ đó xâm nhập vào cơ thể.

Việc phát triển loại thuốc kháng virus dạng xịt mới sẽ giúp hàng triệu người dân các nước đang phát triển, những người chưa tiêm vaccine. Ưu điểm của thuốc xịt pHOXWELL dễ mang theo, có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, pHOXWELL cũng có tác dụng với virus cúm mùa, tiêu diệt virus này trong 5 phút kể từ khi xịt.

Chia sẻ về loại thuốc mới này, Giáo sư Rakesh Uppal - Chủ tịch Raphael Labs (công ty đứng sau việc phát triển thuốc pHOXWELL) cho biết, loại thuốc mới này là "một bước đột phá". "Giờ đây, chúng ta đã có một công cụ hữu hiệu để chống lại virus SARS-CoV-2 và đại dịch, thứ mà trước đây chúng ta còn thiếu. Dù tiêm chủng giúp ích rất lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng hiện tại, nó chưa thể cung cấp mức độ bảo vệ 100% cho con người trước virus SARS-CoV-2", Giáo sư Rakesh nói.

Anh phát triển thuốc dạng xịt mới diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây - Ảnh 4.

Vaccine xịt mũi đã tạo được phản ứng miễn dịch mạnh tại vị trí xịt thuốc.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá nhiều loại vaccine xịt mũi nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong số những ứng cử viên nổi bật có vaccine dạng xịt của Đại học Hạ Môn, Đại học Hong Kong và Công ty Dược sinh học Wantai Beijing đều của Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2.

Các kết quả nghiên cứu ban đầu đều cho thấy, các loại vaccine xịt mũi đã tạo được phản ứng miễn dịch mạnh tại vị trí xịt thuốc, kích thích sản sinh kháng thể và tế bào lympho trực tiếp trong mũi. Kháng thể có khả năng tiêu diệt virus ngay khi chúng xâm nhập qua đường mũi bằng cách ngăn chặn virus nhân lên, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi và chữa bệnh.

Vaccine xịt mũi còn có thể sản sinh kháng thể và tế bào lympho trong khoang mũi và đường hô hấp. Hiện tượng này không xảy ra đối với vaccine tiêm bắp.

"Cha đẻ" ATM oxyL.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH