DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Anh: Phát minh thành công mắt điện tử nhìn rõ mọi thứ
15:42 23/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một người nghỉ hưu ở Anh đã trở thành người mù đầu tiên trên thế giới được lắp mắt điện tử.

Cụ Ray Flynn (80 tuổi), đến từ Audenshaw, Manchester đã bị thoái hóa điểm vàng ở mắt (AMD) liên quan đến tuổi tác cách đây 8 năm.

Theo một số liệu thống kê, toàn nước Anh hiện có khoảng 500.000 người bị thoái hóa điểm vàng. Cụ Ray Flynn không còn khả năng nhận diện khuôn mặt và rất khó khăn khi theo dõi đội bóng Manchester United mà mình hâm mộ thi đấu trên truyền hình,

Tuy nhiên, trong tháng 6 qua, kỹ sư đã nghỉ hưu đã được ghép mắt điện tử. Công nghệ này truyền dữ liệu hình ảnh cho những tế bào đã bị hư hại trong mắt từ một camera nhỏ gọn gắn vào kính mắt của cụ Flynn.

Mắt điện tử Argus bởi Tập đoàn sản xuất thiết bị y học trợ lực cấp 2, doanh nghiệp này đã thực hiện ghép mắt điện tử cho 130 bệnh nhân trên khắp thế giới, tuy nhiên những người đó không giống như cụ Flynn, họ không có tầm nhìn ngoại vi.

Hiện nay, cụ Flynn có thể đọc sách hướng dẫn nấu ăn mà không cần phải soi kinh lúp, nhận biết rõ khuôn mặt những người thân trong gia đình và bạn bè, trong khi đeo loại kính đặc biệt này.

 Cụ Flynn đang được giáo sư Paulo Stanga lắp mắt điện tử

Cụ Flynn đang được giáo sư Paulo Stanga lắp mắt điện tử

Cụ Flynn sử dụng mắt điện tử lần đầu tiên vào ngày 1/7, lão ông Anh quốc phấn khởi cho biết đang quen dần với cách thức hoạt động của thiết bị cải thiện cuộc sống của mình.

“Trước đây, khi tôi nhín một cái cây trong vươn, nó giống như tổ ong trong mắt tôi. Giờ thì điều đó không còn, tôi có thể dạo quanh khu vườn và ngắm nhìn mọi thứ”, cụ Flynn vui vẻ chia sẻ.

Cụ cho biết thêm: “Nó chắc chắn cải thiện thị lực của tôi, tôi chưa bỏ nhỡ chuyến xe buýt nào”.

Em trai cụ, Pete, 77 tuổi, cho biết cả 2 anh em đang háo hức đón chờ khai mạc mùa giải Premier League nhờ thiết bị hỗ trợ thị lực mới.

“Xem trận khai mạc khởi đầu mùa giải chắc chắn là một trải nghiệm mới đầy thú vị”, cụ Pete nói với báo chí Anh.

Giáo sư Paulo Stanga, bác sĩ chuyên khoa nhãn khoa- phẫu thuật võng mạc Bệnh viện Mắt Hoàng gia Manchester ca ngợi ca ghép mắt điện tử thành công, đồng thời cho biết thêm: “Sự tiến bộ của cụ Flynn thật sự ấn tượng. Cụ nhìn thấy mọi người và mọi vật rất rõ”.

“Cụ Flynn từng phải làm mọi việc với thị lực rất kém, thật là mệt mỏi. Điều mà chúng tôi đang hy vọng hiện nay, sẽ cải thiện hoàn toàn thị lực của cụ, vì vậy cụ giờ không phải làm việc, sinh hoạt vất vả bằng thiết bị trợ thị ngoại vi”.

AMD is the most common cause of sight loss in the developed world with between 20 and 25 million sufferers worldwide.

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mất thị lực phổ biến trên thế giới với khoảng 20-25 triệu người.

Khôi Nguyên

 

 

Tin liên quan
Phát triển được con mắt điện tử đầu tiên trên thế giới
Một nhóm các nhà khoa học về tạo hình công nghiệp Australia vừa phát triển thành công con mắt điện tử đầu tiên trên thế giới, thiết bị có thể giúp hàng nghìn người khiếm thị trên thế giới có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng trở lại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm