DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Anh nỗ lực cứu Brexit
N.Minh - 16:26 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hạ viện Anh vẫn tiếp tục thảo luận về vấn đề Brexit. Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố chính phủ Anh sẽ tạm hoãn bỏ phiếu về Brexit theo kế hoạch tại Hạ viện bởi nguy cơ thất bại nặng nề khi hàng chục nghị sĩ của chính đảng Bảo thủ đã đe dọa sẽ chống lại thỏa thuận này.

“Tôi đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo EU vào cuối tuần qua và sắp tới tôi sẽ đến gặp các nhà lãnh đạo EU và lãnh đạo Hội đồng châu Âu, Uỷ ban châu Âu. Tôi sẽ thảo luận với họ về mối quan tâm của các nghị sỹ quốc hội Anh. Chúng tôi sẽ thảo luận thêm về điều khoản chốt chặn sao cho điều khoản này sẽ không thể tồn tại vô thời hạn”, Thủ tướng Anh Theresa May nói. Thủ tướng May cũng cho biết sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về những thay đổi có thể đối với phương án chốt chặn cho vấn đề đường biên giới Ireland. Điều này giúp bà thuyết phục các nghị sĩ Anh rằng những biện pháp liên quan đến đường biên giới Ai len sẽ chỉ mang tính giải pháp tạm thời. Mặt khác, Thủ tướng Theresa May cũng cho biết, London sẽ thúc đẩy chuẩn bị kịch bản nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào trong trường hợp các nghị sỹ Anh tiếp tục phản đối thỏa thuận Brexit.

Kế hoạch dự phòng, hay còn gọi là phương án chốt chặn đối với vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland(thuộc Anh) và Cộng hòaIreland, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nghị sỹ thuộc các đảng phái khác nhau và ngay cả trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền. Những ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận sẽ khiến nước Anh vẫn bị phụ thuộc nhiều vào EU và doanh nghiệp Anh sẽ bị rơi vào thế bất lợi trong cạnh tranh kinh doanh.

Thủ tướng Anh Theresa May quyết định hoãn bỏ phiếu Brexit để đảm bảo “an toàn”.

 

Trước đó, ngày 9/12, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nước Anh rơi vào một "tình huống nguy hiểm" nếu thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đạt được tháng trước không được Quốc hội thông qua.Trao đổi với tờ the Mail, Thủ tướng May nhấn mạnh việc bác bỏ các đề xuất của bà đồng nghĩa với việc mang lại "sự bất ổn nghiêm trọng" cho nước Anh. Bà nêu rõ: "Khi tôi nói rằng nếu thỏa thuận (Brexit) không được thông qua, chúng ta thực sự đang lâm vào một tình huống nguy hiểm, tôi hy vọng mọi người hiểu đây là điều mà tôi tin tưởng và lo sợ có thể xảy ra". Nữ Thủ tướng đồng thời cảnh báo các nghị sĩ Quốc hội rằng hành động của họ có thể dẫn tới nguy cơ không có Brexit, cũng như một tổng tuyển cử

Dự kiến, bà Theresa May sẽ tham dự một cuộc họp với Hội đồng châu Âu vào ngày 13/12 tới để tìm kiếm sự ủng hộ. Mối quan tâm chính của bà sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ai len, vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ dội của các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng.Trước đó vào hôm 10/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 13/12 để thảo luận về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, song cảnh báo sẽ không tái đàm phán về thỏa thuận "ly hôn".

Hiện cả các nghị sỹ Anh và EU đều không muốn xảy ra kịch bản nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào vì điều này sẽ gây tổn thất cho cả hai bên. Do vậy, khả năng cao lãnh đạo các nước EU sẽ ngồi lại để tìm cách tháo gỡ bế tắc hiện nay của Thủ tướng Theresa May đối với phương án chốt chặn để quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, chẳng có gì chắc chắn là châu Âu có thể mang lại những gì bà mong muốn nhằm xoa dịu những tiếng nói gay gắt trong nội bộ nước Anh. Lãnh đạo EU đã hết kiên nhẫn với xung đột chính trị của nội bộ nước Anh, khi họ cho rằng Brexit là một vết thương mà người Anh tự gây ra cho chính mình.

Trong một tuyên bố mới nhất, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, mà giới lãnh đạo khối này và Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được hồi tháng trước. Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva khẳng định EU sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Brexit, nhấn mạnh khối liên minh này đã mang lại cho Anh một thỏa thuận "tốt nhất và khả thi nhất". Bà Andreeva nêu rõ: "Lập trường của chúng tôi không thay đổi và quan điểm của chúng tôi là Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019". Quan chức này đồng thời cho biết EU luôn sẵn sàng cho "mọi kịch bản".Liên quan tới một phán quyết của Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (ECJ) rằng Chính phủ Anh có thể đơn phương "đảo ngược" quyết định Brexit mà không cần tham vấn bất kỳ quốc gia thành viên nào khác, bà Andreeva khẳng định phán quyết trên không làm thay đổi lập trường đàm phán của EU.

N.Minh

(Theo BBC, RFI, Reuters)

Tin liên quan
Bạo lực gia tăng ở Trung Đông, LHQ lên tiếng ủng hộ quyền của người Palestine
SKĐS - Trước tình hình bạo lực gia tăng trở lại ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, LHQ đề nghị các bên giảm tình trạng bạo lực, đảm bảo an ninh, kêu gọi các bên quay trở lại đàm phán.
FAO cảnh báo nạn đói trên toàn cầu đạt mức cao nhất trong 10 năm
SKĐS - Một báo cáo mới đây của LHQ cho biết, nạn đói trên thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Nghiên cứu được thực hiện bởi 5 cơ quan LHQ trong đó có Tổ chức Nông lương của LHQ (FAO).
INF có nguy cơ sụp đổ, châm ngòi cho các cuộc chạy đua vũ trang
SKĐS - Nga và Mỹ một lần nữa làm nóng vũ đài chính trị thế giới khi đối đầu nhau trong cuộc chiến ngoại giao về Hiệp ước cắt giảm các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Singapore tính đến cấm bán hoặc đánh thuế cao nước ngọt
SKĐS - Singapore có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm bán đồ uống đóng chai chứa hàm lượng đường cao (nước ngọt).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm