Ánh nắng mặt trời và vitamin D kỳ diệu

20-07-2020 15:00 | Y học 360

SKĐS - Trong gần 3 tháng qua, phần lớn cư dân trên thế giới đã phải thúc thủ ở nhà, bất đắc dĩ mới ra ngoài để mua sắm những vật dụng cần thiết. Điều này khiến cơ thể suy giảm giảm sức đề kháng, rất có hại. Khi sống giãn cách (Social Distancing) trong nhà, cũng cần thường xuyên tập thể dục để tăng kháng thể.

Việc ít khi ra ngoài làm giảm cơ hội tiếp xúc với virus SARS CoV-2, nhưng có thể gây tác động đối với hệ miễn dịch của con người, bằng cách khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước virus SARS CoV-2 và các chứng nhiễm trùng khác.

Vitamin D Rất cần cho cơ thể

Con người tiến hóa trên một hành tinh với chu kỳ 24 giờ của ánh sáng và bóng tối, và cơ thể chúng ta được “lập trình” để phối hợp với ánh sáng mặt trời. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất về việc này là quá trình tổng hợp vitamin D trong da khi phơi mình trước tia UVB.

Lượng vitamin D được tạo ra hàng ngày, có thể giúp củng cố xương và răng, nhưng nó cũng có công dụng đối với các tế bào miễn dịch của chúng ta. Chúng giúp đại thực bào trong phổi - tuyến phòng thủ đầu tiên trước nhiễm trùng đường hô hấp, giải phóng một loại Peptide kháng khuẩn gọi là Cathelicidin vốn tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn và vi trùng.

Nó cũng điều chỉnh hoạt động của các tế bào miễn dịch khác, chẳng hạn như tế bào B và T, vốn điều khiển các phản ứng dài hạn. Những người có lượng vitamin D thấp có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus (như cúm) cao hơn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu những viên vitamin D có thể giảm nguy cơ một số biến chứng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 do virus SARS CoV-2 gây ra hay không.

Ánh nắng mặt trời và vitamin D kỳ diệu

Vào đầu tháng 5/2020, bà Rose Kenny - chuyên gia lão khoa tại Đại học Trinity ở Dublin (Ireland), công bố dữ liệu theo đó cho thấy, người dân các nước châu Âu có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất, trong đó có Tây Ban Nha và Italia, có mức vitamin D thấp nhất.

Người ta cho rằng, lối sống thay đổi đã khiến mọi người dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn. Cạnh đó, việc dùng nhiều kem chống nắng ở 2 nước này có thể là nguyên nhân khiến hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp hơn.

Trước hết, vitamin D dường như làm giảm nồng độ của một chất sinh hóa gây viêm có tên là Interleukin-6, vốn có liên quan đến triệu chứng khó thở nghiêm trọng mà các bệnh nhân COVID-19 gặp phải.

Vitamin D cũng thay đổi mức độ sẵn có của cùng một thụ thể ACE2 trên các tế bào phổi mà virus SARS CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào các tế bào này và lây nhiễm. Nếu vitamin D làm thay đổi các thụ thể này, thì virus sẽ khó mà bám được trong cơ thể.

Khi ra ngoài trời vận động, ánh sáng mặt trời giúp cải thiện giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc lấy vitamin D bằng cách ra ngoài trời vận động, củng cố khả năng phòng vệ của chúng ta trước các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm cúm và cảm lạnh thông thường, cũng như tăng tốc phản ứng miễn dịch.

Bạn có thể tập thể dục trong công viên, rừng hoặc không gian xanh khác thì tốt hơn nhiều. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng, việc ra ngoài trời giữa thiên nhiên - ngay cả công viên ở thành thị, sẽ làm giảm nhịp tim và huyết áp, cũng như bình thường hóa việc tiết hormone gây căng thẳng là Cortisol.

Bên cạnh cường độ vận động và nồng độ vitamin D cao hơn, các giả thuyết khác nhau đã được đưa ra để giải thích những phát hiện này. Một giả thiết là dành thời gian ngoài trời có thể giúp chống lại căng thẳng (Stress) và cô đơn.

Nhịp sinh học của chúng ta thường được giữ đồng bộ, hoặc tương thích với thời gian khi chúng ta ở ngoài trời, thông qua hoạt động của ánh sáng chiếu vào tập hợp các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt.

Các khoa học gia Nhật Bản cho rằng việc hít vào các chất gọi là Phytoncide, thoát ra từ cây cối, có thể là một nhân tố. Tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào buổi sáng cũng có tác động tích cực đến tâm trạng và có thể chống trầm cảm. Ánh sáng mặt trời và thiên nhiên là phương pháp chữa lành tuyệt vời, và miễn phí.


LÊ MIÊN TƯỜNG
Ý kiến của bạn