Anh: Lo ngại một đợt dịch cúm sớm kết hợp với bệnh đậu mùa khỉ và dịch COVID-19 gia tăng

01-07-2022 4:24 PM | Quốc tế

SKĐS - Các quan chức y tế Anh cho biết họ đang mong đợi một “làn sóng cúm sớm” ở Anh vì đã không có một mùa cúm thích hợp kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Susan Hopkins, cố vấn y tế chính tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), đang theo dõi Australia cho biết, hiện Australia đang trong mùa đông và đang có dịch cúm bắt đầu sớm và lây lan nhanh trên mọi lứa tuổi. Các quan chức y tế UKHSA cho biết họ đang mong đợi một 'làn sóng cúm sớm' ở Anh.

Cúm là một mối đe dọa theo mùa ở nước Anh, với khả năng bùng phát trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 vì thời tiết lạnh hơn buộc nhiều người ở trong nhà hơn, khiến cho virus dễ lây lan hơn. Nhưng bệnh cúm hầu như đã biến mất vào mùa đông năm ngoái trong bối cảnh các đợt đóng cửa nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Tiến sĩ Susan Hopkins nói rằng mùa cúm có thể tái diễn ở Anh sớm nhất là vào tháng 9. Bà Hopkins nói thêm rằng chúng ta sẽ thấy ít nhất một đợt COVID-19 nữa vào cuối năm nay kết hợp với sự lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ đang diễn ra.

photo-1656662524107

Một chuyên gia hàng đầu đã cảnh báo rằng nước Anh nên chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch cúm sớm đồng thời với việc gia tăng các ca bệnh đậu mùa ở khỉ và COVID-19.

Phát biểu hôm thứ Năm trong một hội thảo trên web do Hiệp hội Y khoa Hoàng gia tổ chức, Tiến sĩ Hopkins nói: "Chúng tôi đang theo dõi rất cẩn thận về đợt cúm ở Australia. Nó bắt đầu sớm hơn và nó tăng rất nhanh ở tất cả các nhóm tuổi vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nước Anh sẽ chứng kiến một đợt cúm sớm. Mặc dù bệnh cúm thường không thực sự bùng phát cho tới khoảng cuối tháng 11 đến tháng 12, nhưng điều đó có thể xảy ra sớm nhất là vào cuối tháng 9 đến tháng 10 - đó là những gì chúng tôi đang dự báo".

Tiến sĩ Hopkins nói thêm: "Chúng ta sẽ thấy ít nhất một làn sóng COVID-19 vào mùa thu-đông, một khi chúng tôi đã vượt qua làn sóng hiện tại. Và ít nhất trong 6 tháng tới, chúng ta sẽ tiếp tục có sự lây truyền bệnh đậu mùa cho khỉ trong cộng đồng".

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy 1,3 triệu người ở Anh đã bị nhiễm bệnh trong tuần tính đến ngày 18/6, tăng 1/5 so với ước tính trước đó. Tuy nhiên, mức tăng hàng tuần bằng một nửa của mức tăng đột biến 40% được ghi nhận trong dự báo của tuần trước.

Các trường hợp mắc COVID-19 cũng đang gia tăng ở Scotland, Wales và Bắc Ireland. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh hôm nay lần đầu tiên công bố các chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron là những chủng chiếm ưu thế ở Anh. Những chủng phụ này được cho là  có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các phiên bản đầu tiên của chúng.

Trong khi đó, các ca bệnh đậu mùa khỉ ở Anh đã tăng trên 1.000 do căn bệnh hiếm gặp tiếp tục lây lan, các quan chức y tế xác nhận.

Các nhà chức trách cho biết họ hy vọng các trường hợp sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong những ngày tới và đang khuyến cáo bất kỳ ai đi dự các sự kiện lớn hoặc quan hệ tình dục với bạn tình mới nên cảnh giác với các triệu chứng.

Virus đậu mùa khỉ: Đột biến nhanh gấp 12 lần so với virus thông thườngVirus đậu mùa khỉ: Đột biến nhanh gấp 12 lần so với virus thông thường

SKĐS - Một nghiên cứu mới công bố ngày 24/6 cho thấy, virus đậu mùa khỉ đột biến nhanh gấp 12 lần so với virus thông thường.

Xem thêm video đang được quan tâm

53 người di cư tử vong trong thùng container, 4 kẻ buôn người có thể nhận án tử


K. Vũ
(Theo Dailymail.co.uk)
Ý kiến của bạn