DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Anh ký thỏa thuận thương mại với Canada
Bảo Linh - 12:33 23/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại G20, Anh và Canada ký một thỏa thuận thương mại tạm thời để nối tiếp thương mại song phương hậu Brexit, trong khi chờ đàm phán hiệp định thương mại mới vào năm sau.

Thủ tướng Anh Borris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Bộ trưởng Thương mại quốc tế hai nước Anh và Canada hội đàm trực tuyến song phương bên lề G20.

Giai đoạn chuyển tiếp Brexit hết hạn vào ngày 31/12/2020, nghĩa là Anh sẽ không còn thuộc Hiệp định Kinh tế Thương mại EU-Canada (CETA) hay hiệp định chung nào trong khối EU ký với bên ngoài. Thỏa thuận tạm thời ký với Canada đảm bảo hai nước vẫn tiếp tục quan hệ thương mại, trong khi đàm phán hiệp định thương mại song phương mới.

Quan hệ thương mại giữa Canada và Anh hiện tại trị giá 29 tỷ USD. Anh là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Canada. Hai bên nhất trí bắt đầu đàm phán một hiệp định thương mại mới vào năm sau.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố quan hệ thương mại lịch sử giữa Canada và Anh sâu sắc đủ để đảm bảo tính nối tiếp. Thỏa thuận tạm thời này hoàn hảo cho doanh nghiệp hai nước.

Còn Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng thương mại tự do là điều quan trọng giúp hồi phục kinh tế từ đại dịch COVID-19. Nó còn giúp tạo ra hàng nghìn việc làm trong công nghệ xanh nhằm giải quyết biến đổi khí hậu.

Bảo Linh

(theo CTV, Euro News)

Tin liên quan
Hậu Brexit, đầy thách thức chờ EU giải quyết
SKĐS - Trang mạng carnegieeurope.eu mới đây đăng bài viết nhận định rằng sau khi tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hoàn tất, EU sẽ phải tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản mà khối này đang phải đối mặt, từ vấn đề mở rộng kết nạp thành viên, quan hệ với Nga, cho tới mối quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương và vấn đề các thể chế đa phương.
Việt Nam - Canada chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19
SKĐS - Tại cuộc điện đàm với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Canada Marta Morgan đã đánh giá cao các biện pháp chống dịch COVID-19 mạnh mẽ, chủ động của Việt Nam. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Canada phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong công tác này, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị G20 về ứng phó dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Tối 26/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về ứng phó dịch bệnh COVID-19.
Canada: Xét nghiệm COVID-19 kiểu mới qua súc miệng
SKĐS - Hầu hết trẻ em ở tỉnh British Columbia (BC), Canada có thể không cần phải lấy dịch họng hầu vốn khá khó chịu trong xét nghiệm COVID-19 bởi tỉnh này đã áp dụng cách lấy mới thông qua súc miệng cho học sinh từ 4-19 tuổi.
Brexit: Hy vọng cuối cùng
SKĐS - Liên minh châu Âu (EU) và Anh bước vào vòng đàm phán cuối cùng về quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi Anh rời khỏi “mái nhà chung” châu Âu (Brexit). Nhiều vòng đàm phán đã trôi qua mà hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung nên kỳ vọng có được thỏa thuận cuối cùng trong vòng 4 ngày đàm phán là vô cùng mong manh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm