Ảnh hưởng sức khoẻ dai dẳng dù đã bỏ rượu

Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả một nghiên cứu mới, những người trẻ trưởng thành sau khi cai rượu vẫn có thể đối mặt với những tác động sức khoẻ trong cuộc sống sau này.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Studies on Alcohol and Drugs chỉ ra rằng những năm tháng phụ thuộc vào rượu khi còn trẻ để lại những hậu quả âm thầm nhưng dai dẳng trong cuộc sống sau này qua những rối loạn sức khoẻ nghiêm trọng.

Những kết quả này dựa vào nghiên cứu trên 368 nam giới không có triệu chứng nghiện rượu tại bất cứ thời điểm nào khi trưởng thành, 221 người có ít nhất 3 triệu chứng nghiện rượu thời trẻ và trung niên, 75 người có các triệu chứng nghiện rượu thời trẻ nhưng không kéo dài sau tuổi 30.Nhìn chung, nam giới với các triệu chứng nghiện rượu ít nhất 5 năm thời trẻ có điểm số đánh giá cả về sức khoẻ thể chất và tinh thần thấp hơn khi họ bước vào tuổi 60. Người bị nghiện rượu thời trẻ trung bình có 3 bệnh trong cuộc sống sau này trong khi những người không nghiện rượu chỉ có 2 bệnh. Ngoài ra, điểm số của những người nghiện rượu trên thang điểm trầm cảm là cao gấp đôi. Quan trọng nhất là những ảnh hưởng này được tìm thấy ở nam giới không có triệu chứng nghiện rượu trong vài thập kỷ. Theo các nhà nghiên cứu, số năm tiếp xúc với rượu khi còn trẻ có thể để lại ảnh hưởng lâu dài lên não. Những người không chỉ bỏ rượu mà còn có những thay đổi lối sống khác như ăn uống tốt, không hút thuốc và biết chăm sóc bản thân sẽ có những lợi ích sức khoẻ trong cuộc sống sau này.

 

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ảnh hưởng sức khoẻ dai dẳng dù đã bỏ rượu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA