Ảnh hưởng của việc ăn uống không điều độ gây chứng ợ nóng khó tiêu

03-12-2020 09:00 | Y học 360

SKĐS - Cuộc sống thường có những lúc rất bận rộn. Đối với một số người, có quá nhiều việc cần làm, đến mức không có thời gian để ăn. Bên cạnh việc gây ra những triệu chứng tồi tệ như ợ nóng và khó tiêu, chế độ ăn uống không điều độ cũng có thể tác động đến sức khoẻ của bạn, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa.

Bỏ bữa sáng là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến ợ nóng khó tiêu

Ăn sáng giúp bổ sung lượng đường trong máu, cung cấp những vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cả ngày dài phía trước. Nếu không nạp nhiên liệu từ bữa sáng, cơ thể chúng ta sẽ không có năng lượng và não bộ sẽ không thể tập trung được trong suốt ngày dài. Bỏ bữa sáng cũng có thể khiến bạn tăng cân vì dù bạn không cảm thấy đói bụng tại thời điểm đó, thì giữa ngày bạn sẽ bắt đầu đói và tìm đến những thức ăn vặt không lành mạnh, chứa nhiều calorie như khoai tây chiên, chocolate và ăn một cách vội vã. Đây là những bước đầu tiên dẫn đến ợ nóng, khó tiêu.

Bữa trưa vội vàng

Dù rằng đây là một thói quen không hề lành mạnh chút nào, nhưng có vẻ như nó là lựa chọn của hầu hết những người có thời gian biểu bận rộn. Ăn quá nhanh có thể gây ra ợ nóng và khó tiêu. Vì nếu bạn không nhai kỹ, thì sau đó acid dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để giúp tiêu hoá chúng. Hơn nữa, khi ăn vội vàng, bạn sẽ nuốt khá nhiều khí vào cùng, dẫn đến cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn nhiều hơn mức cho phép, vì thường phải mất đến 20 phút để thức ăn đến dạ dày và từ dạ dày truyền tín hiệu đến não để báo rằng bạn đã no rồi.

Ăn quá nhanh có thể gây ra ợ nóng và khó tiêu (ảnh minh họa)

Ăn uống trong vô thức

Ăn khi đang nghe điện thoại, xem ti-vi hay đọc tin tức trên mạng không phải là một điều nên làm. Chú tâm đến cơ thể, đến cơn đói và đến lượng thức ăn bạn nạp vào là một việc rất quan trọng, vì ăn trong vô thức có thể là một tác nhân quan trọng trong việc khiến bạn tăng cân. Bởi vì khi bạn không chú tâm đến việc mình đang ăn gì, bạn cũng sẽ không nhận ra mình có no chưa, hay mình có cảm thấy ngon miệng không – từ đó dẫn đến việc bạn chỉ ăn cho đến khi hết sạch thức ăn.

Ăn trước khi ngủ khiến bạn dễ mắc chứng ợ nóng khó tiêu

Ăn quá nhiều trước khi ngủ cũng có thể làm giảm chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Bạn nên ăn bữa cuối ngày cách giờ ngủ hai đến bốn tiếng đồng hồ, vì cơ thể cần một lượng thời gian hợp lý để tiêu hoá thức ăn đúng cách. Nằm ngay sau khi ăn cũng có thể gây ra ợ nóng và khó tiêu vì khi ở vị trí này, axit trong dạ dày có thể dễ dàng trào ngược vào thực quản dẫn đến cảm giác bỏng rát ở ngực.

Một khi bạn nhận ra thói quen ăn uống không tốt của mình, chỉ với một chút thay đổi và cố gắng, bạn sẽ dễ dàng chống lại chúng. Một khi bạn bắt đầu ăn uống điều độ, bạn sẽ sớm tận hưởng các món ăn một cách ngon lành, cũng như năng lượng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, trong ngắn hạn, để giảm triệu chứng khó chịu của các lần ợ nóng, bạn có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn các thuốc giảm trào ngược dạ dày như các thuốc alginate & thuốc trung hòa acid.

Lưu ý luôn tư vấn dược sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tên thuốc: Gaviscon Dual Action

Chỉ định: Điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày - thực quản như ợ nóng khó tiêu và ợ chua liên quan đến sự trào ngược như sau bữa ăn, hoặc trong khi mang thai, hoặc các triệu chứng dư acid dạ dày.

Đặc tính dược lực học: thuốc kết hợp 2 chất kháng acid (calci carbonat, natri carbonat) và alginate.

Sau khi uống, thuốc phản ứng nhanh với acid dạ dày tạo thành một lớp gel acid alginic có pH gần trung tính và lơ lửng phía trên các chất trong dạ dày làm cản trở một cách hiệu quả sự trào ngược dạ dày - thực quản (cho đến 4h). Trong các trường hợp nặng, lớp gel có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày và tạo tác dụng làm dịu. Calci carbonat trung hòa acid dạ dày để làm dịu nhanh chóng chứng khó tiêu và ợ nóng. Tác động này được tăng lên với sự hiện diện của natri bicarbonate, chất này cũng có tác dụng trung hòa

Liều dùng, cách dùng:

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, 1-2 gói; 4 lần/ ngày (sau bữa ăn và lúc đi ngủ)

Trẻ em dưới 12 tuổi: chỉ dùng theo lời khuyên của bác sĩ

Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều đối với nhóm tuổi này

Chống chỉ định: Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bao gồm các ester của hydroxybenzoat (parabens)

Thông tin chi tiết xem tại website: www.gaviscon.com.vn

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.


Ý kiến của bạn