DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe
07:27 01/06/2012 GMT+7
Tôi nghiện thuốc lá đã lâu, bỏ nhiều lần nhưng không khỏi. Gần đây nghe mọi người nói thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Xin quý báo cho biết có đúng không? ảnh hưởng của thuốc lá đối với toàn bộ cơ thể như thế nào?

(SKDS) - Tôi nghiện thuốc lá đã lâu, bỏ nhiều lần nhưng không khỏi. Gần đây nghe mọi người nói thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Xin quý báo cho biết có đúng không? ảnh hưởng của thuốc lá đối với toàn bộ cơ thể như thế nào?

Văn Đức (Lạng Sơn)

Đúng vậy, ung thư phổi không chỉ là hậu quả duy nhất của hút thuốc. Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm phế quản, hơi thở ngắn và ho dai dẳng, rất dễ mắc bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi và hen suyễn.

Tác động của thuốc lá đối với toàn bộ cơ thể như:  Đối với da khỏe và hồng hào là nhờ lượng máu, ôxy trong máu dồi dào và được cung cấp đều đặn. Hút thuốc lá làm giảm lưu thông máu và giảm ôxy trong máu làm tăng nhanh quá trình lão hoá và nếp nhăn trên da.

 Tại miệng: Hơi thở hôi và ung thư vòm miệng là 2 tác hại chính của hút thuốc lá. Bên cạnh đó răng của người hút thuốc rất nhanh bị ngả màu, nướu răng trở nên khô, giòn và dễ nứt do máu không được cung cấp đủ. Ung thư môi, miệng, cổ họng và thanh quản là hậu quả của tình trạng đau viêm vùng họng mạn tính, thậm trí còn mất hoặc giảm vị giác cũng là hậu quả của hút thuốc lá.

Tại xương: Loãng xương, gãy xương và suy giảm độ chắc khoẻ của xương theo thời gian là tác hại của việc hút thuốc.

  Các tác hại khác: Ung thư thực quản, bụng, tuyến tuỵ, thận, bàng quang và ruột kết là hậu quả của hút thuốc. Các bệnh về máu, giảm lưu thông máu đến chân và các ngón chân và khó khăn trong việc hồi phục các vết thương…

Vì vậy, bạn nên bỏ thuốc lá để tránh các nguy cơ bệnh tật và tác hại từ thuốc.

BS. Nguyễn Văn Dũng

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm