DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ảnh hưởng Brexit, dân Texas muốn bỏ phiếu rời khỏi Mỹ
15:03 25/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thắng lợi của phong trào Brexit, những người ủng hộ ly khai ở bang Texas - Mỹ đang ra sức kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc Texas nên ở lại hay rời khỏi Mỹ.

Trước khi sáp nhập vào Mỹ, Texas từng là một quốc gia độc lập trong giai đoạn 1836-1845. Texas trở thành tiểu bang thứ 28 của Mỹ kể từ năm 1845. Tuy nhiên, với thắng lợi của phong trào Brexit tại Anh, mọi chuyện có thể sớm thay đổi trong tương lai bởi giờ đây, những người ủng hộ ly khai đang gây sức ép, yêu cầu thống đốc bang Texas tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân tương tự như ở Anh.

Daniel Miller, chủ tịch Phong trào chủ nghĩa dân tộc Texas (TNM), cho rằng thành công của Brexit chính là một hình mẫu để người dân Texas hướng tới. “Thắng lợi của phong trào Brexit đã mở cửa cho phong trào Texit (Texas Exit)” - ông Daniel Miller hôm 24-6 tuyên bố.

Ông Miller cũng khẳng định với nền kinh tế 1,6 ngàn tỉ USD, Texas nếu rời khỏi Mỹ cũng sẽ trở thành 1 trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.


Thống đốc bang Texas Greg Abbott. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Texas Greg Abbott. Ảnh: Reuters

Năm 2015, TNM từng vận động một cuộc trưng cầu ý dân về việc Texas nên đi hay ở lại Mỹ nhưng không thành công. Giờ đây, TNM sẽ hướng tới một cuộc trưng cầu ý dân vào giữa năm 2018, thuyết phục người dân Texas bỏ phiếu rời khỏi nước Mỹ.

Không chỉ có Texas, những người ủng hộ ly khai ở bang California cũng đang kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân, theo đài RT.

“Chúng tôi cũng muốn thực hiện một cuộc trưng cầu ý dân tương tự ở Anh ngay tại California để người dân tự quyết nên đi hay ở lại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” – ông Louis Marinelli, chủ tịch Chiến dịch California độc lập, tuyên bố.

Trước khi Brexit thành công, một cuộc thăm dò được Reuters thực hiện vào năm 2014 cũng cho thấy 23,9% người Mỹ ở các bang muốn rời khỏi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

(Theo NLĐ/RT)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm