DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Anh hoãn đàm phán liên đảng về Brexit
PV - 13:00 11/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn chính phủ Anh cho hay cuộc gặp mới nhất giữa hai bên diễn ra trong ngày 9/4 chưa thể đảm bảo về một thỏa hiệp với Công đảng trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU. Tuy nhiên, hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau vào ngày 11/5, khi EU đưa ra được quyết định về vấn đề Brexit.

Cùng ngày, Hạ viện Anh thông qua đề xuất của Thủ tướng May đối với EU về việc hoãn Brexit tới ngày 30/6, với tỷ lệ 420 phiếu thuận và 110 phiếu chống. Động thái này được đánh giá sẽ gây áp lực hơn nữa cho Thủ tướng May, hiện đang công du Đức và Pháp trước thềm hội nghị của EU để kêu gọi sự ủng hộ cho bà thêm thời gian nhằm tìm kiếm một kế hoạch Brexit mới có thể nhận được đa số ủng hộ tại Anh.

Liên quan đến đề xuất hoãn Brexit của Anh, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã hối thúc các lãnh đạo EU cho phép Anh trì hoãn tiến trình này trong vòng 1 năm. Theo ông, dù Thủ tướng May chỉ đề xuất hoãn Brexit đến ngày 30/6, song những diễn biến gần đây trên chính trường Anh cho thấy "rất ít lí do để tin rằng" Hạ viện Anh sẽ thông qua thỏa thuận "li hôn".

Trong thư mời lãnh đạo EU tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường về vấn đề Brexit, ông Tusk cho rằng cần phải thảo luận về một sự gia hạn khác, kéo dài hơn. Ông đề xuất kịch bản gia hạn "linh hoạt", cho phép Anh có rời khối này bất kì lúc nào trong vòng 1 năm ngay khi Hạ viện nước này thông qua thỏa thuận Brexit. Việc gia hạn "linh hoạt" này cũng cho phép nước Anh suy nghĩ lại về chiến lược Brexit của mình trong bối cảnh bế tắc tại Hạ viện hiện nay.

Tuy nhiên, ông Tusk cũng khẳng định bất kì sự gia hạn nào cùng cần phải có những điều kiện nghiêm ngặt, như không mở lại đàm phán thỏa thuận rút khỏi dài gần 600 trang mà đã được Thủ tướng May và các lãnh đạo EU kí kết hồi tháng 11/2018 cũng như cam kết từ London rằng vẫn sẽ "hợp tác chân thành" với EU trong quá trình gia hạn Brexit.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố Mỹ cần phải chuẩn bị cho "khả năng rất thực" rằng Anh sẽ rời EU mà không có một thỏa thuận. Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã phối hợp cùng Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) và các cơ quan hữu quan khác để chuẩn bị cho kịch bản này.

PV

(Theo BBC)

Tin liên quan
Con thuyền nước Anh chao đảo trong sóng lớn Brexit
SKĐS - Sáng sớm ngày 4/4 (theo giờ Việt Nam), dự luật Brexit được thúc đẩy tại tất cả các cấp thuộc Hạ viện Anh và chỉ trong chưa đầy 6 giờ, dự luật đã được thông qua với số phiếu sít sao 313 phiếu ủng hộ so với 312 phiếu chống.
Brexit được yêu cầu lùi thời hạn, nguy cơ Anh ra đi không thỏa thuận
SKĐS - Thủ tướng Anh Theresa May vừa cho biết sẽ đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) gia hạn thêm thời gian để hóa giải những bế tắc trong nội bộ. Ngoài ra, tương lai quan hệ giữa Anh với EU cũng là vấn đề được nữ Chủ nhà số 10 phố Downing quan tâm.
Nước Anh để vuột cơ hội tìm ra lối thoát cho Brexit
SKĐS - Cuộc bỏ phiếu tối ngày 27/3 là cơ hội đưa tiến trình Brexit đi vào quỹ đạo, nhưng bất ngờ đã không xảy ra khi không có lựa chọn nào giành được sự ủng hộ đa số của các nghị sĩ, tiếp tục đưa nước Anh vào tình trạng hỗn độn.
Anh đưa đề nghị lùi Brexit, châu Âu hoài nghi
SKĐS - Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị Hội đồng châu Âu lùi ngày kích hoạt điều 50, đề nghị này sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU từ ngày 21/3.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm