[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội

29-08-2021 4:59 PM | Y tế

SKĐS - Đây là lần thứ 3 trong thời gian ngắn Hà Nội triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng nhằm bóc tách sạch F0 trong cộng đồng, sớm khống chế dịch bệnh.

Hà Nội nghiêm cấm việc thu tiền, nhận 'bồi dưỡng' khi tiêm vaccine COVID-19Hà Nội nghiêm cấm việc thu tiền, nhận "bồi dưỡng" khi tiêm vaccine COVID-19

SKĐS - Tại văn bản vừa ban hành nêu rõ, nghiêm cấm việc thu tiền, nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng vaccine OCVID-19 với bất kỳ hình thức nào.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh mới ký Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố từ nay đến hết ngày 4/9 nhằm sàng lọc hết F0 tại những nơi có nguy cơ cao.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Hà Nội đã trải qua 2 đợt xét nghiệm sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng (đợt 1 từ 9/8 – 16/8, đợt 2 từ 17/8 – 22/8) trên 30 quận, huyện, thị xã.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Tính tổng cả 2 đợt, thành phố lấy được gần 1,3 triệu mẫu, trong đó phát hiện 83 trường hợp dương tính. Những trường hợp F0 tập trung chủ yếu ở 8 quận gồm: Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Thanh Hoai, Hai Bà Trưng.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 5.

UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian thực hiện chiến dịch cao điểm xét nghiệm sàng lọc F0 lần này từ ngày 27/8 đến 4/9/2021. Trong đó, kế hoạch xét nghiệm chia làm 2 giai đoạn với tổng số lượng mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR khoảng 200.000 mẫu (giai đoạn 1 từ 27/8 đến 30/8; giai đoạn 2 từ 31/8 – 4/9).

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 6.

Ghi nhận của Báo Sức khỏe & Đời sống trên địa bàn phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai - Hà Nội) sáng 29/8 cho thấy, lực lượng y tế có mặt tại nhiều địa điểm để lấy mẫu sàng lọc cho người dân.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 7.

Những người dân thuộc đợt xét nghiệm này, thành phố sẽ ưu tiên các khu vực phong tỏa hoặc cách ly, nhóm nguy cơ cao. Chính vì vậy các đối tượng thuộc điểm dịch phường Giáp Bát được lấy mẫu để sàng lọc, bóc tách các F0.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm theo hộ gia đình "nhóm xanh" cũng cần được thực hiện nhanh chóng, kịp thời nhằm bảo vệ, mở rộng dần "nhóm xanh".

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 9.

Trong ngày 27, 28 và 29/8 đông đảo người dân trên địa bàn phường Giáp Bát - quận Hoàng Mai cũng đã được lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 10.

Việc lấy mẫu được lực lượng công an, dân phòng, các thành viên trong Tổ COVID cộng đồng, tổ dân phố thông báo đến từng gia đình, từng người dân.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 11.

Hình ảnh nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân tại ngõ 221 đường Giáp Bát (phường Giáp Bát - quận Hoàng Mai) trưa 29/8.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 12.

Thông qua kết quả xét nghiệm đợt cao điểm này, TP. Hà Nội đưa ra 2 kịch bản để ứng phó được xây dựng cụ thể trong việc xét nghiệm sàng lọc tiếp sau ngày 6/9.

[Ảnh] Hà Nội quyết bóc tách sạch F0 trong cộng đồng trước khi kết thúc giãn cách xã hội - Ảnh 13.

Chốt Sở chỉ huy khoanh vùng phòng, chống dịch COVID-19 đặt trên đường Kim Đồng - vùng đang thực hiện cách ly y tế trên địa bàn phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) với khoảng 2.000 nhân khẩu.

Theo phía quận Hoàng Mai, lực lượng y tế trên địa bàn đang tiến hành lấy 8.000 mẫu xét nghiệm thuộc toàn bộ người dân phường Giáp Bát để truy vết F0.

Phường Giáp Bát đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19, dự kiến trong chiều 29/8 sẽ triển khai tiêm 300 mũi cho người dân. Trước đó, phường đã tiêm được 6.224 mũi cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

 Xem thêm video đang được quan tâm:

Cẩm nang Hướng dẫn phòng tránh COVID-19: An toàn khi tham gia mua sắm.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn