DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
[Ảnh] Giữ vững biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép để phòng dịch COVID-19
Quang Tạ (từ Kiên Giang) - 10:21 17/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Trước khi đi biển chúng tôi đã được nghe bộ đội biên phòng tuyên truyền về dịch COVID-19 ở nước láng giềng. Thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh tôi và các thuyền viên tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế...

Chúng tôi sẽ tố giác những trường hợp người qua lại bất hợp pháp cũng như có ghe, thuyền lạ đến sẽ thông báo với bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương” - ông Phạm Văn Phát – Ngư dân TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ như vậy.

Người dân nếu phát hiện trường hợp người qua lại bất hợp pháp khu vực biên giới phải báo ngay cho chính quyền địa phương.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước láng giềng, lực lượng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông (TP. Phú Quốc - Kiên Giang) đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 ở vùng biển biên giới;

Đồng thời khuyến cáo người dân nếu phát hiện trường hợp người qua lại bất hợp pháp khu vực biên giới phải báo ngay cho chính quyền địa phương.

Được biết, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông quản lý đường biên giới dài khoảng 21 Km đường biên giới, địa bàn gồm: phường Dương Đông, xã Cửa Dương, ấp Cửa Lấp (xã Dương Tơ), ấp Rạch Hàm và ấp Bãi Vòng (thuộc xã Hàm Ninh).

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước láng giềng, các cán bộ, chiến sĩ đã “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” thông tin cho người dân về dịch bệnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân về phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, qua đó khuyên người dân nếu phát hiện người lạ hoặc người về từ các vùng dịch thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Lực lượng liên tục quan sát theo dõi các phương tiện hoạt động trên biển, duy trì các chốt trực liên tục trên biển để đảm bảo không cho các đối tượng nhập cảnh và buôn lậu trái phép vượt qua biên giới bằng đường biển xâm nhập vào địa phận của nước ta.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang), tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên đảo cơ bản kiểm soát tốt, tình hình xuất nhập cảnh được kiểm soát chặt chẽ.

Nhưng bên cạnh đó, phía Đông đảo thuộc xã Hàm Ninh là nơi có nhiều dân cư có mối quan hệ thân thuộc với người Việt Nam cư trú bên nước láng giềng nên nhiều khả năng các đối tượng, ngư dân tổ chức đưa người từ nước ngoài về đảo trái phép bằng đường biển.

Nhằm kịp thời đấu tranh ngăn chặn các đối tượng vượt biên xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch COVID-19 qua đường biển, nhất là vào thời điểm nước láng giềng đang có số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông huy động tối đa Cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ 24/24 giờ, bên cạnh cần có sự phối hợp rất chặt chẽ, tích cực của người dân.

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch COVID19 ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc kiểm soát dịch COVID-19 trong năm 2021 vẫn là thách thức và khó khăn mà các quốc gia, trong đó có Việt Nam, cần phải nỗ lực xử lý. Do vậy, các địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là, luôn chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện nay, khu vực “nóng bỏng” nhất là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam Bộ. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khu vực này chỉ đạo việc giữ vững khu vực biên giới bởi việc ngăn chặn nhập cảnh trái phép đóng góp quan trọng trong công tác chống dịch thời gian tới đây, nếu lơ là thì việc kiểm soát dịch tại cộng đồng sẽ rất khó khăn.

Các địa phương cũng cần chủ động tăng cường tầm soát thường xuyên những nơi tập trung đông người để phát hiện các ca nhiễm, vì càng tầm soát sớm thì chúng ta càng chủ động trong chống dịch. Đây là bài học kinh nghiệm từ Campuchia, Thái Lan... - Bộ trưởng gợi ý.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên gửi về từ TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19:

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, từ ngày 20/2 đến ngày 13/4/2021 đã có 1.319 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay đã điều trị khỏi 15 trường hợp, có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 được xuất viện đưa ra khu cách ly tập trung. Hiện tại còn 16 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm y tế thành phố Hà Tiên.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các nước trong khu vực, nhất là ở các tỉnh bạn giáp biên, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là ở các nơi công cộng, bến tàu, bến xe, khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân, thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường tuần tra đặc biệt là trên biển và các địa phương có biển nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với du khách có hộ chiếu vắc xin vẫn phải được kiểm soát đảm bảo theo quy định phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan tiếp tục chuẩn bị đầy đủ điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến khi có tình huống theo kế hoạch đã đề ra. Khẩn trương, mở rộng khu cách ly tại Hà Tiên, kích hoạt lại các khu cách ly ở huyện Kiên Lương, Hòn Đất.

Sở Y tế rà soát lại lực lượng chuyên môn, bố trí hợp lý để tiếp tục tăng cường, bổ sung nhân lực cho Trung tâm y tế Hà Tiên thực hiện tốt công tác điều trị và chăm sóc y tế tại các khu cách ly tập trung. Đảm bảo cung ứng đầy đủ phương tiện phòng hộ cho các lực lượng tham gia chống dịch; đảm bảo sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm diện rộng khi có tình huống xảy ra...

Quang Tạ (từ Kiên Giang)