DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðánh giá rủi ro sử dụng thuốc tramadol
13:00 16/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, hiện cơ quan này đang điều tra việc sử dụng các thuốc giảm đau tramadol ở trẻ em từ 17 tuổi trở xuống...

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, hiện cơ quan này đang điều tra việc sử dụng các thuốc giảm đau tramadol ở trẻ em từ 17 tuổi trở xuống, vì nguy cơ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là làm thở chậm hoặc khó thở có thể dẫn tới tử vong. Nguy cơ này có thể tăng ở trẻ em được điều trị với tramadol để giảm đau sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan và/hoặc vòm họng. FDA cũng đang đánh giá tất cả các thông tin có sẵn và sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và những kiến nghị cho công chúng khi đánh giá được hoàn tất.

Tramadol không được FDA chấp thuận để sử dụng ở trẻ em. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nó đang được sử dụng “ngoài hướng dẫn” ở trẻ. Điều trị đau ở trẻ em là rất quan trọng bởi vì nó có thể dẫn đến sự phục hồi nhanh hơn và ít biến chứng hơn. Đau không được điều trị có khả năng dẫn đến những hậu quả về thể chất và tâm lý lâu dài. Có nhiều loại thuốc giảm đau khác có sẵn mà không có tác dụng phụ này và được FDA chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em. Vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần phải nhận thức được điều này và xem xét kê đơn thuốc giảm đau đã được FDA phê chuẩn thay thế cho trẻ em.

Tramadol là một loại thuốc gây nghiện opioid được chấp thuận để điều trị đau vừa đến nặng ở người lớn. Nó có sẵn dưới các thương hiệu Ultram, Ultram ER, Conzip, hoặc với tên thuốc gốc (generics). Tramadol cũng có khi được kết hợp với các thuốc giảm đau acetaminophen dưới tên thương hiệu Ultracet...

Trong cơ thể, tramadol được chuyển đổi ở gan thành O-desmethyltramadol. Ở một số người có các biến thể di truyền làm cho sự chuyển đổi này nhanh hơn và hoàn toàn so với bình thường dẫn tới ngộ độc bằng biểu hiện khó thở và có thể tử vong. Gần đây, một đứa trẻ 5 tuổi ở Pháp bị khó thở cần sự can thiệp y tế khẩn cấp và nhập viện sau khi uống một liều lượng quy định duy nhất dung dịch uống tramadol để giảm đau sau phẫu thuật cắt bỏ amidan và vòm họng. Đứa trẻ sau đó được tìm thấy có nồng độ cao của O-desmethyltramadol trong cơ thể.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần lưu ý, khi dùng tramadol nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như thở chậm và thở ngắn, khó thở, nhầm lẫn hay buồn ngủ bất thường thì nên ngừng tramadol và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. FDA cũng kêu gọi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cha mẹ, người chăm sóc cần báo cáo tác dụng phụ liên quan đến tramadol khi gặp phải.

Thanh Phúc (Theo FDA, 9/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm