DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ánh đèn điện gây hại mắt?
11:15 20/07/2013 GMT+7
Cháu thường phải thức khuya học bài nên mắt hay rát và mỏi. Mắt cháu bị thế có phải do ánh đèn điện không hợp lý? Những lúc mỏi mắt, cháu có nên dùng nến để thay thế không?

Cháu thường phải thức khuya học bài nên mắt hay rát và mỏi. Mắt cháu bị thế có phải do ánh đèn điện không hợp lý? Những lúc mỏi mắt, cháu có nên dùng nến để thay thế không?

Trần Hoàng Nhựt (Hà Nội)

Email: hoangnhut11@gmail.com

Nếu cháu thường xuyên phải thức khuya để học bài hoặc đọc sách thì mắt bị mỏi và rát là điều khó tránh khỏi. Con mắt cũng như cơ thể chúng ta cần được nghỉ ngơi hợp lý. Nếu chúng ta làm việc kéo dài, trái với sinh lý bình thường thì không chỉ mắt bị mỏi mệt mà còn bị các triệu chứng mỏi mệt toàn thân. Để khắc phục điểm này, cháu nên bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý hơn. Khi được ngủ đủ giấc, không làm việc quá nhiều, các triệu chứng trên sẽ tự hết.

Đèn điện là một trong những phát minh vĩ đại của loài người, nhằm cung cấp nguồn sáng nhân tạo cho sinh hoạt và lao động. Nếu chúng ta làm việc dưới nguồn ánh sáng điện hợp lý, không quá sáng thì không ảnh hưởng gì đến con mắt của chúng ta. Ánh sáng nến thường không đủ độ sáng, hơn nữa lại không ổn định. Khi đốt nến sẽ sản sinh ra khí carbonic và muội than. Chính những lý do này, nên ngày nay, hầu như người ta không còn dùng nến với mục đích cung cấp ánh sáng nữa. Vì vậy, cháu không nên dùng nguồn sáng này thay thế cho ánh sáng điện. Bên cạnh nghỉ ngơi, cháu cũng nên đến các cơ sở nhãn khoa để kiểm tra mắt xem mình có bị tật khúc xạ hoặc các bệnh lý mắt khác hay không để được điều chỉnh kịp thời.

TS. BS. Phạm Ngọc Đông

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm