[Ảnh] Bên trong ICU khốc liệt

22-09-2021 2:32 PM | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Từ ngày tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên (11/8) đến nay, Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 của BV Việt Đức tại TP Hồ Chí Minh đã và đang điều trị cho khoảng 800 người bệnh COVID-19.

Nơi sự sống mong manh (P4): Hai đầu sinh - tửNơi sự sống mong manh (P4): Hai đầu sinh - tử

SKĐS - Dù chỉ cách nhau một dãy hành lang vỏn vẹn vài bước chân, thế nhưng bà N.T.N lại chẳng thể nào gặp được chồng của mình. Bởi chồng bà đang nằm trong căn phòng nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức cực COVID-19 Bệnh viện Việt Đức, nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết rất đỗi mong manh.


Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Toàn cảnh nhà N4 - khu điều trị bệnh nhân nguy kịch của Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức (Bệnh viện dã chiến số 13, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Trung tâm đã và đang điều trị cho khoảng hơn 800 bệnh nhân COVID-19 mức độ trung bình và nặng. Trong đó, đã có hơn 300 bệnh nhân xuất viện, khoảng 250 bệnh nhân đang được điều trị tích cực với con số nguy kịch luôn dao động từ 30 – 40 ca.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Đến nay, Trung tâm này có khoảng 100 ca đã cai được oxy và khoảng 50 bệnh nhân đang chờ các xét nghiệm để đủ điều kiện ra viện.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

BS Lưu Quang Thùy -Phó Giám đốc Trung tâm HSTC điều trị người bệnh COVID-19 cho biết, tỷ lệ tử vong cũng có, số bệnh nhân ra viện cũng nhiều và áp lực điều trị của các y, bác sĩ thì không thể đong đếm.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Đầu tiên là toàn bộ y, bác sĩ làm việc trong môi trường khắc nghiệt với những bộ đồ bảo hộ dày đặc dưới thời tiết nóng nực là không tránh khỏi.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 7.

Ngoài ra, Trung tâm vừa học, vừa làm , vừa đào tạo những bác sĩ chuyên sản khoa và cổ truyền để cùng chung tay điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 8.

Một sự khó khăn nữa là chỉ có nằm trong đại dịch mới thấy, mới thấu. Đó chính áp lực về mặt tâm lý.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 9.

Theo BS Lưu Quang Thùy : “Bác sĩ, nhân viên y tế gặp áp lực về mặt tâm lý quá lớn khi phải chứng kiến không ít bệnh nhân tử vong.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 11.

Trung tâm trang bị các thiết bị tối tân nhất để điều trị người bệnh COVID-19.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 13.

Với hơn 30 quy trình đang được vận hành tại Trung tâm và bộ máy nhân lực hoạt động trơn chu, Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 đã và đang nỗ lực để công tác điều trị người bệnh COVID-19 đạt hiệu quả cao.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 14.

Những lời lưu ý, nhắn nhủ cùng sự cảm ơn từ tận đáy lòng của bệnh nhân là động lực tiếp sức các y bác sĩ giữ vững tình thần đẩy lùi dịch bệnh.

Bên trong ICU khốc liệt đã và đang điều trị cho hơn 800 người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 15.

Và điều mà các thầy thuốc tuyến đầu mong mỏi giữa tâm dịch khắc nghiệt này, chính là người bệnh, người dân hãy hợp tác cùng các y, bác sĩ chống dịch một cách nghiêm túc hơn, bằng cách thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch và những Thông điệp của Bộ Y tế, để ngày về của các y, bác sĩ tuyến đầu được…ngắn lại.

Tư liệu đặc biệt: Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiếnTư liệu đặc biệt: Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến

SKĐS - Ngay khi tiếp nhận cuộc điện thoại từ người nhà của một F0 nguy kịch đang tím tái do thiếu oxy, PV Báo Sức khỏe & Đời sống đã theo chân bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) cấp cứu tại chỗ và đưa F0 trở về bệnh viện điều trị.

Bảo Loan - Đức Duy
Từ TP Hồ Chí Minh
Ý kiến của bạn