Hà Nội

Angela Phương Trinh tiếp tục "chém gió" địa long chữa khỏi COVID-19 và ung thư?

18-08-2021 7:08 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Facebook có tích xanh của diễn viên, ca sĩ Angela Phương Trinh vẫn tiếp tục chia sẻ địa long (giun đất) chữa được COVID-19. Thậm chí diễn viên "Mùi ngò gai" còn cho rằng địa long chữa được bệnh ung thư!?

Angela Phương Trinh đang cố chứng minh địa long chữa được COVID-19?

Liên tiếp những ngày qua, trang fanpage Angela Phương Trinh thường xuyên chia sẻ các bài viết có nội dung địa long (giun đất) chữa được cho người mắc COVID-19. Suckhoedoisong.vn cũng đã có bài viết Angela Phương Trinh chia sẻ địa long chữa COVID-19 có sai phạm hay không?, thu hút sự quan tâm của độc giả và dư luận.

Angela Phương Trinh nói địa long chữa COVID-19 và ung thư, chẳng lẽ làm ngơ? - Ảnh 1.

Bài chia sẻ về địa long trên fanpage Angela Phương Trinh ngày 18/8 (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù gần đây, trang mạng xã hội Angela Phương Trinh có tích xanh (dấu xác nhận chính chủ của Facebook cung cấp cho các fanpage hoặc các tài khoản cá nhân sau khi đã xác minh), với hơn 2 triệu người theo dõi, liên tục chia sẻ thông tin địa long điều trị COVID-19, chữa ung thư gây xôn xao dư luận nhưng chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xác minh, điều tra.

Nhiều người kiến nghị cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc, điều tra, xác minh tài khoản, thông tin kể trên của facebook Angela Phương Trinh để công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu facebook Angela Phương Trinh có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hiện hành thì cần xử lý nghiêm bởi trang mạng này có lượng người theo dõi, tương tác rất lớn. Ngược lại, cũng là để "minh oan" giùm nữ diễn viên, ca sĩ trước làn sóng phẫn nộ của một bộ phận netizen.

Theo ghi nhận của PV Suckhoedoisong.vn ngày 18/8, fanpage Angela Phương Trinh tiếp tục chia sẻ thông tin về địa long, như muốn chứng minh đây là một "thần dược" và là bùa hộ mệnh cho những ai mắc COVID-19.

Cụ thể, sáng 18/8, fanpage của Angela Phương Trinh chia sẻ đường link (đường dẫn) dẫn tới một bài viết có tiêu đề "Sự thật về việc nuốt sống giun đất chữa các triệu chứng COVID-19". Nội dung bài viết đưa ra những thành phần hoạt chất và dược tính của địa long được ghi nhận trong các tài liệu y học. Ngay phần mở đầu, bài viết nhấn mạnh "đến nay chưa có công trình nghiên cứu chính thức ở Việt Nam nói về tác dụng của giun đất trong việc điều trị COVID-19".

Ngoài ra, bài viết từ đường link fanpage Angela Phương Trinh cũng đề cập đến câu chuyện một người phụ nữ tại Bình Dương gần đây test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sau 5 ngày sử dụng địa long tươi liên tục, đi xét nghiệm lại đã cho kết quả âm tính. Sau đó, nhiều chi tiết trong bài viết nói địa long rất tốt, dễ tìm, đang cho thấy hiệu quả (như người phụ nữ ở Bình Dương kể trên) trong việc điều trị COVID-19. 

"Quan trọng hơn hết, địa long hay giun đất rất dễ tìm, không tốn kém. Điều này cho phép ta khuyến khích bà con mạnh dạn sử dụng địa long để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các triệu chứng của COVID-19", theo bài viết dẫn từ fanpage Angela Phương Trinh.

Angela Phương Trinh nói địa long chữa COVID-19 và ung thư, chẳng lẽ làm ngơ? - Ảnh 3.

Trang mạng xã hội chia sẻ clip về một thanh niên nói mẹ uống địa long tươi, sau 3 ngày thì âm tính với COVID-19

Chia sẻ bài viết trên chưa lâu, fanpage Angela Phương Trinh đã chia sẻ clip từ một tài khoản mạng xã hội khác, cũng liên quan đến địa long. Trong clip, một thanh niên ngồi cùng mẹ chia sẻ: "Ngày đầu tiên sốt, sáng mẹ uống 6 con (giun đất), chiều 6 con thế là hết sốt luôn. Gia đình cho uống thêm 3 ngày nữa thì mẹ đã hoàn toàn âm tính… Mọi người hãy gan dạ lên để uống con giun tươi này để góp phần giảm gánh nặng cho cho nền y tế, đất nước Việt Nam mình trong cuộc chiến với COVID-19 ". 

Trong clip, nam thanh niên cũng lấy ra một lọ thuốc dạng viên nén có thành phần từ giun đất để gia đình sử dụng trong dịch COVID-19.

Angela Phương Trinh nói địa long chữa COVID-19 và ung thư, chẳng lẽ làm ngơ? - Ảnh 4.

Fanpage Angela Phương Trinh cho số điện thoại của cá nhân, dẫn đường link đến trang mạng xã hội có bán hai sản phẩm có thành phần từ địa long cho những ai cần

Đáng chú ý, khi có những bình luận của cộng đồng mạng muốn hỏi mua sản phẩm từ địa long, fanpage Angela Phương Trinh đều trả lời rất nhanh, cùng đó cho số điện thoại của cá nhân, dẫn đường link đến trang mạng xã hội có bán hai sản phẩm có thành phần từ địa long.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Suckhoedoisong.vn, hai sản phẩm được cho là điều trị COVID-19 theo tư vấn, giới thiệu từ bình luận của fanpage Angela Phương Trinh thực ra chỉ có thành phần chính cao địa long. 

Angela Phương Trinh nói địa long chữa COVID-19 và ung thư, chẳng lẽ làm ngơ? - Ảnh 5.

Hai sản phẩm được cho là điều trị COVID-19 tư vấn, giới thiệu từ bình luận của fanpage Angela Phương Trinh thực ra không có tác dụng với COVID-19

Hai sản phẩm đều là thực phẩm chức năng dạng viên nén có công dụng hạ men gan ở những bệnh nhân viêm gan mạn, viêm gan siêu vi B, gan nhiễm mỡ, giảm mệt mỏi, chán ăn, ăn kém hoặc giúp hoạt huyết, thông mạch, tráng dương, bổ thận, mạnh cốt. 

Tất cả những công dụng của hai loại sản phẩm đều không hề liên quan đến việc chữa trị, hỗ trợ người mắc COVID-19.

Địa long còn chữa được ung thư?

Chẳng những đang cố gắng chứng mình địa long có tác dụng chữa bệnh COVID-19, fanpage Angela Phương Trinh còn chia sẻ thông tin từ một nguồn facebook khác, cho rằng địa long chữa được bách bệnh, trong đó có cả ung thư.

Angela Phương Trinh nói địa long chữa COVID-19 và ung thư, chẳng lẽ làm ngơ? - Ảnh 6.

Không chỉ cho rằng địa long chữa được COVID-19, fanpage Angela Phương Trinh còn chia sẻ giun đất chữa được ung thư?!

Theo đó, fanpage Angela Phương Trinh chia sẻ thông tin rằng, "sau này, theo tiêu chuẩn quốc tế, địa long không được xem là thuốc nữa mà chỉ là thực phẩm chức năng, nghĩa là giá trị chữa bệnh thấp hơn theo quy định của y tế. Nhưng quy định là thuộc về nhân tạo, còn hiệu quả chữa bệnh của địa long thì không liên quan đến khái niệm do con người đặt ra".

Người ta có thể dùng địa long để chữa bệnh bằng cách chế biến hoặc thiên nhiên hoàn toàn (nuốt sống). Liều lượng không quan trọng vì địa long không hề có phản ứng phụ. Người bệnh cứ dùng liên tục cho đến khi mọi triệu chứng bệnh biến mất chứ không hạn chế. Thậm chí người ta có thể bằm địa long nấu cháo cho bệnh nhân ăn mà vẫn chữa hết bệnh.

"Các nhà khoa học Ba Lan công bố nhớt của địa long chữa được ung thư phổi. Nhiều hoạt chất của địa long làm hạ men gan, chữa ung thư gan, trị ung thư nhiều loại, kể cả sỏi thận, suy thận...", nội dung fanpage Angela Phương Trinh chia sẻ.

Thông tin này khiến cộng đồng mạng sốc và bất ngờ. Trên thực tế, các chuyên gia y học cổ truyền ở Việt Nam khẳng định, hiện nay chưa có bất cứ một tài liệu nào nói về tác dụng của giun đất (còn gọi là địa long, thổ long...) đối với việc chữa trị bệnh ung thư.

Theo tài liệu cổ, giun đất có vị mặn, tính hàn, nhập các kinh Tỳ, Vị, Can, Thận, có tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi tiểu, giải độc, định suyễn; dùng chữa bệnh nhiệt phát cuồng, kinh phong co giật, ho suyễn, bán thân bất toại, tiểu tiện khó khăn, phong thấp đau nhức…

Angela Phương Trinh nói địa long chữa COVID-19 và ung thư, chẳng lẽ làm ngơ? - Ảnh 7.

Tháng 7/2021, Agela Phương Trinh khiến dư luận xôn xao và bức xúc khi chia sẻ trên trang Instagram chữa khỏi bệnh ung thư bằng tâm linh

Liên quan đến câu chuyện này, tháng 7/2021, Agela Phương Trinh khiến dư luận xôn xao và bức xúc khi chia sẻ trên trang Instagram chữa khỏi bệnh ung thư bằng tâm linh. Theo chia sẻ của Agela Phương Trinh, đã có rất nhiều người đau khổ vì ung thư, nhưng khi nghe lời khuyên của Tăng Ni, về nhà chuyên cần lạy Phật sám hối, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, sống vui khỏe trở lại.

"Ta nên đặt tay vào khối u mà tụng Kinh hoặc trì chú của Phật, nói chuyện với khối u, khuyên khối u quy y Phật Pháp Tăng, rải lòng từ bi với khối u, cầu cho khối u siêu thoát. Vậy mà khối u sẽ dần dần biến mất. Nếu là ung thư máu, ung thư xương, ung thư phổi, ung thư gan… thì ta cứ lạy Phật sám hối mãi, cũng sẽ hết. Ta chỉ nên hỗ trợ bằng thuốc thảo mộc mà thôi, đừng dùng hóa dược phản ứng phụ nguy hiểm hơn.

Người bệnh ung thư nên ăn chay để không chiêu oán thù với chúng sinh thêm nữa. Người này cũng nên đem cả cuộc đời còn lại của mình mà phụng sự cho mọi người, cho đất nước, cho thế giới, vì xem như mình đã chết rồi, bây giờ cuộc sống thêm này là của trời đất, không phải của mình nữa. Rất mong bạn cùng chung tay chia sẻ tài liệu bổ ích, quý giá này đến mọi người", dòng chia sẻ của Agela Phương Trinh làm dậy sóng dư luận.

Angela Phương Trinh tên thật là Lê Ngọc Phương Trinh, sinh năm 1995. Cô được biết đến với vai trò là người dẫn chương trình, ca sĩ tự do, người mẫu ảnh và diễn viên điện ảnh. Angela Phương Trinh tham gia nhiều bộ phim ăn khách như: Mùi ngò gai, Kính vạn hoa, Bàn phím anh hùng, Đồng hồ cát, Taxi, Em tên gì?...

Angela Phương Trinh từng bị Bộ VH-TT&DL cấm biểu diễn trên toàn quốc một thời gian

Trong hoạt động âm nhạc, Angela Phương Trinh từng bị Bộ VH-TT&DL cấm biểu diễn trên toàn quốc một thời gian. Nguyên nhân vì cô ăn mặc phản cảm trái với thuần phong mỹ tục, thiếu văn hóa biểu diễn ở Hà Nội, Hải Phòng gây bức xúc trong cộng đồng.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH