DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðang cho con bú có dùng được thuốc trị táo bón?
BS. Nguyễn Văn Tiến - 06:01 04/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới sinh cháu thứ 2, nhưng sau sinh tôi thường xuyên bị táo bón. Tôi đã thay đổi chế độ ăn nhiều rau và hoa quả nhưng tình trạng vẫn không mấy cải thiện. Vậy xin hỏi tôi có dùng được thuốc táo bón không? Thuốc có làm ảnh hưởng gì đến em bé không?

Mai Ngọc Lan (Quảng Bình)

Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc sử dụng thuốc điều trị luôn là mối lo lắng, băn khoăn hàng đầu. Vì trong thời gian này, người mẹ cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bởi thuốc có thể sẽ bài tiết qua sữa mẹ, khi trẻ bú phải nguồn sữa vẫn chưa đào thải hết thuốc ra ngoài sẽ vô tình trở thành người dùng thuốc bị động, gây nên những ảnh hưởng không tốt cho trẻ, thậm chí nguy hiểm.

Tuy nhiên, trong trường hợp của chị, nếu bị táo bón quá nặng mà không chữa được bằng những phương pháp điều trị không dùng thuốc thì khi đó chị cần đi khám để có được sự tư vấn hợp lý nhất của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

Đối với việc điều trị bằng thuốc, nên dùng thuốc nhuận tràng ít hấp thu vào máu có thể được sử dụng cho phụ nữ cho con bú như macrogol. Đây là thuốc có tác dụng làm tăng lượng nước trong ruột khi uống vào. Thể tích nước trong ruột không được hấp thu nên dung dịch có tính nhuận tràng. Do trọng lượng phân tử lớn nên macrogol không bị hấp thu và cũng không bị chuyển hóa tại ống tiêu hóa nên đây là thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ nhỏ còn bú mẹ. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc một cách hợp lý, chị nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được đánh giá đúng tình trạng của mình và được tư vấn kỹ hơn.

Ngoài ra, chị cũng nên lưu ý là không nên sử dụng phương pháp thụt tháo để chữa táo bón bởi việc thụt tháo sẽ tác động vào hậu môn gây nên những tổn thương đau đớn. Đặc biệt, việc dùng thuốc thụt lâu ngày sẽ làm giãn cơ trơn hậu môn gây mất phản xạ mót rặn. Chúc chị mau khỏe!

BS. Nguyễn Văn Tiến

Tin liên quan
Bài thuốc trị táo bón mạn tính
SKĐS - Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
Bài thuốc trị táo bón ở người cao tuổi
SKĐS - Nguyên nhân là do sự thoái hóa cơ bắp, cơ mông, cơ bụng và sự suy giảm nhu động ruột.
Thuốc trị táo bón: Dùng sai có hại!
SKĐS - Táo bón là một triệu chứng có sự khó khăn, chậm trễ trong việc thải phân với phân ít và khô rắn hơn bình thường, số lần thải phân không vượt quá 3 lần trong tuần.
Dùng thuốc trị táo bón ở trẻ em
SKĐS - Ở trẻ, táo bón có thể xảy ra đột ngột (sau khi trẻ bị ốm và ăn uống không đầy đủ trong vài ngày), hoặc có thể xảy ra từ từ, rất khó nhận biết.Với một số bé, chỉ một lần bị đau khi đi tiêu do phân khô cứng, khó rặn cũng đủ để bé sợ vào nhà vệ sinh và bắt đầu nhịn đi tiêu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm