DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn uống trong khi mang thai
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 15:32 26/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thai phụ nào cũng được khuyên là nên ăn uống nhiều giúp dinh dưỡng cho bào thai, tuy nhiên nghe nói không phải ăn cái gì cũng được.

Xin cho biết việc dùng các loại thực phẩm có kiêng cữ gì không?

(Nguyễn Bích Hường - An Giang)

Trả lời: Khi mang thai thì có rất nhiều lời khuyên về chuyện ăn uống có lợi cho mẹ và con. Một số không ít sản phụ phải lo lắng khi nhận được nhiều lời khuyên trái ngược nhau. Người phụ nữ mang thai không biết chính xác thức ăn nào nên ăn và loại nào thì nên tránh.

Ăn uống trong khi mang thai

Theo các chuyên gia thì “Thức ăn nào tốt cho mẹ thì sẽ tốt cho con”. Thật sự thì tất cả trái cây và rau xanh, ngũ cốc và hầu hết chất đạm là chọn lựa tốt cho bà mẹ và cũng tốt cho con. Tuy nhiên cũng có một vài loại thức ăn cần phải tránh khi có thai. Cá là một loại thức ăn cần phải xem xét cẩn thận vì có lợi hay hại là tùy từng loại cá và lượng dùng. Một số loại cá có liên quan đến thủy ngân - một kim loại có thể gây độc cho thai nhi, trẻ em và cả người trưởng thành. Một nghiên cứu lớn đăng trên tạp chí Lancet cho thấy cá là thức ăn quan trọng trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai.

Sau khi phân tích gần 12.000 trẻ em cho thấy những bà mẹ ăn nhiều cá trong khi mang thai sẽ có con có chỉ số IQ cao hơn những trẻ của bà mẹ kiêng khem món cá và những đứa con của bà mẹ ăn nhiều cá cũng năng động hơn, kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Vấn đề nằm ở chỗ là cá chứa axít béo omega-3, chất giúp cho sự phát triển hệ thần kinh bào thai. Dù cá chứa hàm lượng cao axít béo omega-3 nhưng còn có những thức ăn khác cũng giàu chất này như hạt lanh, đậu nành, đậu phụng, trứng và dầu cá.

Thức ăn cần tránh trong lúc mang thai đó là những thức ăn dễ nhiễm vi khuẩn listeria, đây là loại vi khuẩn gây tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Theo FDA thì những loại thức ăn dễ nhiễm listeria gồm: các loại sữa không được tiệt khuẩn đúng cách, phô mai mềm, thịt giữ đông, hải sản giữ lạnh, thức ăn nhanh (trừ thức ăn được giữ nóng)… tuyệt đối tránh ăn trứng chưa chế biến chín vì có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella, nhiễm salmonella khi mang thai sẽ gây ói mửa, tiêu chảy làm mất nước..

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai
SKĐS - Acid folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Giảm đau lưng khi mang thai
SKĐS - Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.
Nên bổ sung canxi thế nào khi mang thai?
SKĐS - Tôi 24 tuổi, đang có kế hoạch mang thai con đầu lòng. Bạn tôi đã có con rồi nên phổ biến kinh nghiệm là nên bổ sung canxi từ trước khi mang thai để phòng thiếu canxi.
Phụ nữ mang thai và stress
SKĐS - Đối với phụ nữ mang thai, khả năng đáp ứng đối với những thay đổi về áp lực công việc, tình cảm, đời sống sẽ thấp hơn nhiều so với người bình thường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm