Ăn uống thiếu vitamin có thể là nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu

08-12-2022 8:06 PM | Y học 360

SKĐS - Những cơn đau đầu có thể gây khó chịu cho bạn, đặc biệt nếu cơn đau đó dữ dội, kéo dài hoặc thường xuyên.

Thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu - Ảnh 1.

Chứng đau nửa đầu không chỉ là cơn đau đầu dữ dội mà còn có thể gây ra cảm giác buồn nôn và suy nhược nghiêm trọng

Theo một nghiên cứu mới, rất nhiều yếu tố  có thể khiến bạn dễ bị chứng đau nửa đầu, thậm chí bệnh trở nên nghiêm trọng chỉ từ thói quen ăn uống của bạn.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Khoa học thần kinh dinh dưỡng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1.838 trong số 8.953 người tham gia Cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 1999–2004 là những người bị chứng đau nửa đầu.

Các phát hiện cho thấy, những người bị suy dinh dưỡng nhẹ, trung bình và nặng có xu hướng thường xuyên bị đau đầu dữ dội hơn.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng chế độ ăn của những người thường bị đau đầu và đau nửa đầu nghiêm trọng có xu hướng thiếu vitamin và chất dinh dưỡng như chất xơ, folate tổng số, riboflavin, selen, kali và magiê, cũng như vitamin A, vitamin B6, vitamin B12 , vitamin C và vitamin K.

Mặt khác, những người này cũng uống nhiều cà phê hơn và tiêu thụ nhiều theobromine hơn - một chất có trong chocolate.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu.

Thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu - Ảnh 3.

Sự thiếu hụt một số vitamin (chủ yếu là vitamin B) và khoáng chất magiê có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu nghiêm trọng hơn

Chuyên gia dinh dưỡng Sydney Greene, cố vấn của website dinh dưỡng Eat This, not That cho hay:  "Chứng đau nửa đầu có thể được kích hoạt khi lượng đường trong máu thấp.

Nếu một người kéo dài khoảng thời gian giữa các bữa ăn, bỏ bữa hoặc cắt bỏ các nhóm thực phẩm chính, đặc biệt là carbohydrate, điều này có thể khiến lượng đường trong máu của họ giảm xuống.

Ngoài ra, suy dinh dưỡng kéo dài thường dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất, trong khi sự thiếu hụt một số vitamin (chủ yếu là vitamin B) và khoáng chất magiê có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu nghiêm trọng hơn".

Chuyên gia Greene giải thích về lý do tại sao những người bị chứng đau nửa đầu thường hay bị thiếu dinh dưỡng:

"Có nhiều lý do tại sao một người hay bị đau đầu lại bị suy dinh dưỡng.

Có thể có một vòng luẩn quẩn đang diễn ra—bạn bị đau nửa đầu, cảm giác thèm ăn của bạn giảm đi, do đó lượng thức ăn tiêu thụ giảm đi, và sau đó chứng đau nửa đầu lặp lại.

Ngoài ra, một số chế độ ăn kiêng như chế độ ăn thuần chay, ăn chay và chế độ ăn ketogenic có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất".

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 của học sinh trên cả nước | SKĐS


Hà Anh (Theo Eat This)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH