Ăn uống thế nào trong dịp Tết để không mắc bệnh

31-01-2014 07:50 | Thời sự
google news

SKĐS - Theo các bác sĩ, số người đến khám bệnh sau Tết thường tăng, đặc biệt là những người bị bệnh như gút, tiểu đường, viêm phổi, thận, tiết niệu… tăng hơn hẳn ngày thường. Nguyên nhân là do thay đổi lối sống, đặc biệt là trong ăn uống dịp Tết.

Theo các bác sĩ, số người đến khám bệnh sau Tết thường tăng, đặc biệt là những người bị bệnh như gút, tiểu đường, viêm phổi, thận, tiết niệu… tăng hơn hẳn ngày thường. Nguyên nhân là do thay đổi lối sống, đặc biệt là trong ăn uống dịp Tết.

Để Tết không là gánh nặng đối với sức khỏe của chúng ta, cần điều chỉnh chế độ ăn ngay trước, trong và sau tết để có một sức khỏe dẻo dai tận hưởng những ngày tết an toàn và khỏe mạnh.

Đối với người bị tiểu đường, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và giảm bớt thức ăn chứa nhiều đường, mỡ động vật, tinh bột. Thay vào đó, tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, đậu, trái cây.

Bệnh nhân tim mạch, huyết áp nên hạn chế các món chứa nhiều muối.

Người mắc bệnh gan tránh uống rượu, hút thuốc lá và ăn quá nhiều chất mỡ, đường.

Người bị bệnh gút không nên dùng thực phẩm giàu đạm như thịt có màu đỏ, phủ tạng động vật, hải sản, trứng gia cầm… vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp axít uric trong cơ thể.

Người có tiền sử đau dạ dày: Rượu bia, thuốc lá, cà phê hay các loại thực phẩm khó tiêu, xào rán, chua, cay... làm tăng bài tiết dịch vị chính là nguyên nhân khiến cơn đau dạ dày trở lại.

 


Ý kiến của bạn