Ăn uống thế nào khi bị mề đay?

05-09-2016 1:47 PM | Dược

SKĐS - Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn trong điều trị mề đay cũng như ngăn ngừa tái phát. Vì đa số người bệnh nổi mề đay là do dị ứng với thực phẩm, chính vì vậy mà khi mắc bệnh cần chú ý tìm hiểu xem mình nên và không nên ăn gì để tránh tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

Mề đay xuất hiện có thể do yếu tố cơ địa dị ứng hoặc do ăn phải một số loại thức ăn dễ gây dị ứng. Biểu hiện chính của bệnh mề đay là xuất hiện các mảng mề đay đỏ ửng với hình dạng không nhất định, có thể nhỏ như hạt đậu nhưng cũng có thể xuất hiện thành những mảng đỏ lớn, sưng phù và ngứa ngáy.

me dayBệnh mề đay

Những thực phẩm cần kiêng kỵ

Trong giai đoạn cấp tính, cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn (dị ứng). Còn lượng muối nhiều sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên. Kiêng những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt. Trường hợp đang phù nề, rịn nước thì giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp; uống ít nước. Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, cá, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa... Đối với trẻ em, cần ăn chế độ giảm đường, sữa bò đặc, lòng trắng trứng...

Tìm giải pháp ăn uống khi bị mề đay

Hiện nay, không có thuốc nào chữa trị các triệu chứng dị ứng của thực phẩm. Tuyệt đối không ăn các thực phẩm tạo dị ứng là cách chữa trị duy nhất. Sau đây là phương thức tìm và tránh ăn những loại thực phẩm tạo dị ứng.

me dayKhi bị nổi mề đay cần kiêng các thức ăn hải sản giàu đạm như: sò, tôm, cá…

Không nên ăn các loại thực phẩm tạo nhiều dị ứng liệt kê dưới đây trong 4 ngày. Đến ngày thứ 5 thì nên ăn lại từng loại một để xem phản ứng. Nếu không có phản ứng, ăn kế tiếp loại khác vào ngày sau: Trứng, các loại thực phẩm có pha trứng. Đồ uống màu đậm như trà, cà phê, coca. Lúa mì (có thể ăn được gạo). Cholesterol: các loại có socola. Sữa: các sản phẩm làm bằng sữa như bơ, phoomai, kem, sữa chua… Cà chua: cà chua, các sản phẩm có cà chua. Trái cây chua: chanh, bưởi, cam, các loại nước làm bằng trái cây chua.

Chú ý: Nên ăn chế độ có nhiều vitamin A, B, C, ăn các thức dễ tiêu, có tác dụng chống táo bón như cà chua, cam, chanh, khoai lang, mướp đắng...

Đề phòng dị ứng

Nếu biết mình bị dị ứng thực phẩm, mỗi khi ăn phải coi kỹ trong thực phẩm có chất nào làm cho mình bị dị ứng không.

Nhớ lại những món ăn mình sử dụng trong thời gian gần nhất để tìm xem nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ đâu để loại bỏ thức ăn này khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Sau khi điều trị khỏi, nếu bạn vẫn chưa rõ dị ứng với loại thức ăn nào, cần ăn thử từng món để xem có dị ứng hay không Ví dụ, một ngày ăn toàn thịt gà (không ăn món nào khác), nếu bị dị ứng thì xác định nguyên nhân do thịt gà gây nên.

Nếu thấy bị phản ứng, phải đi bác sĩ ngay, ngay cả trường hợp thấy mình bị nhẹ hoặc sắp hết. Triệu chứng bị nhẹ có thể khởi đầu cho triệu chứng bị nặng kế tiếp ngay sau đó.

 


BS. Ngô Mỹ Hà
Ý kiến của bạn