Ăn uống phòng ngừa đái tháo đường

11-03-2014 12:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi 30 tuổi, hơi thừa cân. Đi khám sức khỏe định kỳ, các chỉ số bình thường nhưng do mẹ tôi mắc đái tháo đường, nghe nói bệnh này có tính chất gia đình khiến tôi lo lắng.

Tôi 30 tuổi, hơi thừa cân. Đi khám sức khỏe định kỳ, các chỉ số bình thường nhưng do mẹ tôi mắc đái tháo đường, nghe nói bệnh này có tính chất gia đình khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn để đề phòng đái tháo đường.     

Lê Hoài (Nam Định )  

Trong những năm gần đây, đái tháo đường (ĐTĐ) đang ngày càng trở thành vấn đề lớn đối với giới y khoa cũng như đối với cộng đồng, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó khát nước.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường là do môi trường, ăn uống, lười vận động, căng thẳng... vì vậy, bằng chế độ ăn hợp lý có thể góp phần dự phòng bệnh đái tháo đường có hiệu quả. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn: nhiều rau và các loại quả (ít nhất là 300g rau 100g quả chín/ngày), sử dụng thường xuyên các loại hạt họ đậu. Cần chọn các loại ngũ cốc toàn phần (gạo lức, bánh mỳ đen...) hơn là các loại chế biến trắng (gạo xát trắng, bánh mỳ trắng...). Ăn cá một tuần ít nhất từ 2 - 3 lần. Ăn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da. Chọn sữa gầy, sữa đậu nành, các loại pho mát ít béo. Uống nước chè xanh, nước vối, không nên uống nước ngọt chế biến sẵn. Dùng dầu thực vật để nấu. Ngoài ra, không nên ăn nhiều các loại bánh kẹo ngọt giàu năng lượng. Ăn vừa phải, không ăn quá no. Cần duy trì cân nặng “nên có” và hoạt động thể lực hợp lý (tập thể dục thường xuyên, giữ lối sống năng động, đi cầu thang bộ, đạp xe đạp, làm các công việc gia đình...). Ngoài ra, bạn cần kiểm soát đường huyết định kỳ để phát hiện sớm tiền đái tháo đường.   

   ThS. Quang Bảy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH