Ăn uống hợp lý theo lịch để kiểm soát tốt đường huyết

Theo Viện Dinh dưỡng, trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc đái tháo đường (ĐTĐ) tại Việt Nam đã gia tăng gấp đôi, hiện nay ở mức khoảng 5,7% (2012).

Theo Viện Dinh dưỡng, trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc đái tháo đường (ĐTĐ) tại Việt Nam đã gia tăng gấp đôi, hiện nay ở mức khoảng 5,7% (2012). Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do sự gia tăng tỷ lệ người mắc béo phì, ăn uống không hợp lý, lối sống ít vận động, tuổi tác, chủng tộc...

Đáng lưu ý số người mắc ĐTĐ trước kia chỉ tập trung ở thành phố, các khu đô thị thì nay còn xuất hiện cả ở nông thôn, miền núi. Gánh nặng xã hội do bệnh ĐTĐ ngày càng gia tăng. Mỗi năm, nước ta tốn khoảng 3 - 6% ngân sách của ngành y tế để dành cho việc chữa trị các biến chứng của bệnh ĐTĐ như tim mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hoại tử chi... Dù vậy, trong thực tế không ít người bị ĐTĐ nhưng không biết mình mắc bệnh, còn với nhiều người người bị ĐTĐ thì lại duy trì chế độ ăn không hợp lý, kiêng khem quá mức nên hiệu quả điều trị không cao.

Làm sao để duy trì chế độ ăn hợp lý cho người ĐTĐ để kiểm soát tốt đường huyết, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: Người bệnh ĐTĐ cần cung cấp đủ năng lượng và các vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn để phòng suy dinh dưỡng nhưng không làm tăng glucose máu sau bữa ăn, không bị hạ đường huyết lúc xa bữa ăn... Để thực hiện được chế độ ăn này, người bệnh không nên kiêng khem quá mức, cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, hàng ngày thực đơn nên có đủ ba bữa ăn chính và có thêm một hoặc hai bữa phụ. Nên dùng dầu thực vật chế biến thức ăn, bữa ăn chính nên có nhiều rau, bữa phụ là hoa quả, cốc sữa... Quan trọng hơn cả người bệnh cần duy trì các bữa ăn đều đặn, ăn theo lịch và có thể kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm dinh dưỡng có chỉ số đường huyết thấp.

Được biết vừa qua, Viện Dinh dưỡng đã công bố kết quả nghiên cứu sản phẩm cho người có glucose máu cao. Đây là sản phẩm ở dạng bột có chỉ số đường huyết là 27,6 và dạng lỏng có chỉ số đường huyết là 27,7 đều thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT