Chế độ ăn không những tạo cho bạn có dáng người đẹp mà còn cho bạn có làn da tươi sáng, ít nếp nhăn.
Nguyên tắc của chế độ ăn:
- Năng lượng vừa phải để không bị béo hoặc quá gầy.
- Ít chất béo: không bị mọc mụn ở mặt và tăng cân.
- Ít chất ngọt.
- Giàu vitamin và chất khoáng.
- Uống nhiều nước: giữ cho làn da mịn màng ít nếp nhăn.
Những loại thực phẩm nên dùng:
- Nhóm cung cấp chất bột đường: gạo, khoai, ngô, mì, bún, phở. Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp nhiều chất xơ chống táo bón vì táo bón sẽ ảnh hưởng đến làn da. Số lượng ăn một ngày: khoảng 300g gạo nếu ăn các loại khác phải giảm gạo đi.
- Nhóm cung cấp chất đạm: nên ăn: thịt nạc, cá nạc, tôm , cua, cá, trứng, sữa... Mỗi ngày cũng chỉ nên ăn khoảng 150g thịt (cá, tôm ), trứng 1 tuần 3 - 4 quả, sữa nên uống 400 - 500ml/ngày chọn loại sữa nhạt ít đường, sữa bột ít béo.
- Nhóm cung cấp chất béo: dầu hoặc mỡ ăn mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 20g.
- Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất: nên ăn nhiều rau xanh và quả tươi. Mỗi ngày nên ăn khoảng 300 - 400g rau xanh và 400 - 500g quả chín, chọn loại quả chín ít ngọt: bưởi, cam, lê, táo, thanh long, dưa chuột.
- Nước uống: nên uống nước khoáng hoặc nước quả tươi ép không đường, mỗi ngày nên uống từ 2 - 2,5 lít nước.
Những loại thực phẩm hạn chế hoặc không nên ăn:
- Các loại đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh: batê, xúc xích, lạp xưởng, nước ngọt có ga.
- Thức ăn nhiều chất béo: thịt mỡ, bơ, phô mai.
- Các loại bánh bánh, kẹo, kem.
- Không nên uống nhiều cà phê.
- Không hút thuốc lá.
- Hạn chế rượu bia.
- Hạn chế đồ ăn xào rán nhiều dầu mỡ.
Phân bố bữa ăn trong ngày:
- Ăn nhiều vào bữa sáng.
- Bữa trưa ăn vừa phải.
- Bữa tối ăn ít nhất, ăn nhẹ.
Những lưu ý khi chế biến món ăn: nên tăng cường hấp, luộc, hạn chế xào rán.
ThS.BS. LÊ THỊ HẢI