Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) là nơi duy nhất còn giữ gìn nghề làm hương tăm truyền thống.
Xã Quảng Phú Cầu có tất cả 6 thôn, trong đó có 5 thôn làm tăm hương, chỉ riêng thôn Xà Cầu nổi tiếng với nghề làm hương đen. Nén hương đen khác lạ được sản xuất 100% từ nguyên liệu thảo mộc tự nhiên với mùi thơm đặc trưng của nhựa cây trám rừng. Đó là một mùi thơm mát dịu tự nhiên, khác hẳn với các mùi hương trầm, hương bài, hương quế...
Anh Nguyễn Tiến Thi - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất hương làng nghề Xà Cầu khẳng định chất lượng và mùi thơm của hương vẫn được đảm bảo. Anh Thi chia sẻ, Hương đen Xà Cầu nổi bật bởi mùi đặc trưng của nhựa trám rừng. Cây trám rừng được bà con đồng bào dân tộc cạo lấy mủ. Mùi thơm của mủ trám là một mùi hương ngát, đặc trưng. Đặc biệt, hương này làm từ thảo mộc nên không độc hại.
Trước kia hương đen Quảng Phú Cầu chủ yếu được làm bằng tay, tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên máy móc đã thay thế được nhiều công đoạn, nhất là công đoạn se hương nên sản phẩm làm ra càng ngày càng đáp ứng được thị hiếu khách hàng.
Mách Bạn 4 Cách Đơn Giản Phòng Ngừa Cảm Lạnh, Cảm Cúm Trong Mùa Đông - SKĐS
Anh Nguyễn Tiến Thi cho biết, Sau khi se hương xong, hương sẽ được phơi khô tự nhiên, nếu nắng to chỉ một ngày là được. Sau đó nhặt sạch đóng gói bao bì và xuất ra thị trường. Hương đen bóng đẹp và có thể bảo quản từ 2-3 năm.
Trong sản xuất, người dân Xà Cầu luôn tâm niệm, hương là thế giới tâm linh nên các công đoạn làm hương phải đặc biệt sạch sẽ, nâng niu và trân quý trong từng thao tác làm hương.
Khởi nguồn chỉ là nghề phụ tranh thủ mỗi khi người nông dân nhàn rỗi thì đến nay nghề làm hương đã trở thành nghề mang lại kinh tế chính cho người dân. Chỉ riêng HTX sản xuất hương làng nghề Xà Cầu, mỗi năm trung bình sản xuất từ 60 – 70 tấn, đặc biệt là vào những dịp cận Tết như thế này.
Làng hương đen Xà Cầu đã góp phần để những ngôi nhà, mái chùa Việt luôn nồng ấm hương thơm mỗi khi Tết đến xuân về.