Trứng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có đủ chất đạm (protein), chất béo (lipid), chất đường bột (glucid), vitamin và chất khoáng. Các chất này ở một tỉ lệ cân đối, thích hợp cho sự phát triển của cơ thể. Nếu như giá trị sinh học thực chất của trứng toàn phần là 100 thì của cá là 80, thịt bò là 80, gạo tẻ là 57 và của bột mì chỉ là 52. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, chứa khoảng 54% nước, 29,5% lipid; 13,6% protein; 1% glucid và 1% chất khoáng.
Phụ nữ mang thai ăn trứng sẽ giúp em bé thông minh
Cơ thể chúng ta rất cần protein, cacbon, vitamin, cenlulo, các nguyên tố vi lượng, mỡ và rất nhiều các nguyên tố khác. Nhưng đa số các hợp chất cần thiết cho cơ thể trên đều có trong trứng gà. Tất cả các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể đều có trong trứng gà và đối với những phụ nữ đang mang thai thì trứng gà là loại thực phẩm lý tưởng.
Không nên ăn trứng chưa nấu chín.
Cứ khoảng 100g trứng gà có thể mang lại 10,8g chất protein, loại chất này không những chỉ tốt cho sức khỏe của thai nhi mà còn rất tốt cho sức khỏe của người mẹ. Trong 100g trứng gà chứa 600g cholesterol. Ngoài cholesterol ra, trứng gà còn chứa rất nhiều các loại vitamin giúp tăng trí nhớ. Chính vì thế mà ăn nhiều trứng gà giúp thông minh và rất có lợi cho thai nhi.
Tuy nhiên không nên ăn trứng trần. Bởi trứng chưa nấu chín có thể sẽ chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà phụ nữ mang thai tốt nhất là nên luộc hoặc chế biến kỹ trứng gà trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cho thai nhi.
Dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em
Trẻ em rất cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. Nhưng nếu giai đoạn này mà trẻ em không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sức đề kháng yếu, gầy đi và trí thông minh giảm sút. Trứng gà có chứa rất nhiều protein, cholesterol, các loại vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em, giúp bé phát triển một cách toàn diện hơn. Chính vì thế mà mọi người thường nói rằng trứng gà là sản phẩm thích hợp cho sự phát triển của trẻ. Trẻ không thừa cân mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây ra các bệnh về đường ruột.
Các món ăn từ trứng luôn được trẻ yêu thích.
Trứng gà nếu chế biến thành súp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa. Cách làm này làm phân giải các chất protein trong trứng và giúp trẻ em dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa.
Người có tuổi vẫn cần ăn trứng
Ngoài protein có giá trị sinh học cao trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A là những chất rất cần thiết cho người có tuổi. Người ta cũng ngại ở trứng chứa nhiều cholesterol là chất không tốt cho bệnh tim mạch mà người có tuổi thường hay mắc phải như bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
Chính vì vậy cần dung hòa giữa những ưu điểm và hạn chế của trứng đối với sức khỏe người có tuổi. Không nên ăn quá nhiều và cũng không nên kiêng hẳn vì trong trứng có nhiều lexitin rất dễ hấp thu và đồng hóa trong cơ thể. Mỗi tuần nên có 3 - 4 quả trứng trong khẩu phần ăn là được.
Những bệnh nhân đang bị sốt, ăn trứng gà giúp tăng cường sức lực
Trứng gà là loại thực phẩm có chứa nhiều protein nên sau khi ăn vào sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Những người đang bị sốt nếu ăn trứng gà (đặc biệt là trẻ em) sẽ giúp tăng sức đề kháng. Sau khi hạ sốt, cơ thể cần được bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng. Ăn trứng gà không những giúp hạ sốt mà còn giúp cơ thể bồi bổ sức khỏe, gia tăng lượng hồng cầu khiến da dẻ trông hồng hào và đẹp hơn rất nhiều.