An toàn thực phẩm trong trường học: Siết trách nhiệm từ doanh nghiệp đến nhà trường

14-04-2026 14:35 | Y tế
google news

SKĐS - Theo Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, trong bối cảnh hiện nay, việc đảm bảo an toàn bữa ăn học đường không thể chỉ trông chờ vào cơ quan quản lý mà cần sự phối hợp chặt chẽ từ nhà trường, doanh nghiệp và phụ huynh để giám sát thường xuyên, phòng ngừa rủi ro.

Sáng 14/4, Sở An toàn thực phẩm TPHCM tổ chức Lễ ký kết "cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TPHCM".

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với trường học, bệnh viện, doanh nghiệp... luôn được quan tâm. Đặc biệt, bữa ăn học được là được quan tâm nhất, Sở An toàn thực phẩm đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM triển khai nhiều hoạt động xuyên suốt năm.

"Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn những hạn chế, vẫn còn những đơn vị chưa đạt chuẩn an toàn, do đó cần siết chặt hơn nữa", bà Lan nhấn mạnh.

An toàn thực phẩm: Cấp phép thôi là chưa đủ

TPHCM hiện có khoảng 3.500 trường học, các bữa ăn ở trường được tổ chức với nhiều hình thức. Bên cạnh đó, với thời tiết nóng ẩm khiến việc đảm bảo an toàn tuyệt đối rất khó nếu thiếu sự phối hợp từ nhiều phía.

An toàn thực phẩm trong trường học: Siết trách nhiệm từ doanh nghiệp đến nhà trường- Ảnh 1.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM phát biểu tại lễ ký kết.

Sở An toàn thực phẩm TPHCM khuyến khích hội phụ huynh cùng nhà trường tham gia trong việc kiểm tra nguyên liệu, giám sát và kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp suất ăn. Mục tiêu là phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn cho học sinh.

"Dù các doanh nghiệp cung cấp suất ăn đều phải được thẩm định trước khi hoạt động nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào việc đã được cấp phép rồi 'yên tâm', bởi với quy mô lớn và điều kiện thời tiết bất lợi, lực lượng quản lý khó có thể bao phủ toàn diện, vậy nên trong quá trình vận hành vẫn cần kiểm tra, giám sát thường xuyên", PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan nói.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết: "Quan điểm của chúng tôi là phòng ngừa quan trọng hơn xử lý. Tuy nhiên, nếu xảy ra vi phạm, đặc biệt là gây ngộ độc thực phẩm, sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật với mức phạt có thể trên 100 triệu đồng, thậm chí cao hơn đối với doanh nghiệp. Nếu nhắc rồi mà vẫn vi phạm thì là cố tình."

Đối với vấn đề lựa chọn các nhà cung cấp suất ăn tại nhà trường, Sở An toàn thực phẩm sẽ hỗ trợ nhà trường thông qua tập huấn, kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Hướng dẫn nhà trường về xác định nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP…Phụ huynh và nhà trường có thể kiểm tra hóa đơn, chứng từ; nếu nghi ngờ, có thể đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Siết trách nhiệm từ doanh nghiệp đến nhà trường

Buổi ký kết hôm nay có 100 doanh nghiệp đại diện cho 317 đơn vị cung ứng đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cơ quan quản lý khẳng định việc ký kết không thay thế cho công tác kiểm tra, giám sát.

"Việc ký kết là lời nhắc nhở nhằm nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp. Tuy nhiên, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà trường và hiệu trưởng. Phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh và giám sát bữa ăn của con em", Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh.

An toàn thực phẩm trong trường học: Siết trách nhiệm từ doanh nghiệp đến nhà trường- Ảnh 2.

100 doanh nghiệp kí cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các doanh nghiệp đã ký kết đảm bảo các tiêu chí: Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sản phẩm thực phẩm được sản xuất, kinh doanh có đầy đủ nhãn hàng hóa theo quy định, ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và các thông tin bắt buộc khác.

Lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm; bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, thực hiện đúng quy định về bảo quản, vận chuyển nhằm duy trì chất lượng và an toàn thực phẩm.

Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm được xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định, tuân thủ các quy định khác của pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm; cơ sở cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

An toàn thực phẩm trong trường học: Siết trách nhiệm từ doanh nghiệp đến nhà trường- Ảnh 3.

Các doanh nghiệp cam kết thực hiện các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Nụ - Công ty TNHH MTV sản xuất suất ăn công nghiệp Tú Anh cho biết, đơn vị hiện cung cấp gần 20.000 suất ăn mỗi ngày cho các khu công nghiệp và nhiều trường học tại TPHCM cùng các tỉnh lân cận.

Theo bà Nụ, đối với các suất ăn học đường công ty luôn có yêu cầu nghiêm ngặt hơn do đối tượng phục vụ là học sinh. Vì vậy, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất một chiều, kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đến chế biến. Nguồn thực phẩm không chỉ được kiểm tra hồ sơ mà còn được đánh giá trực tiếp tại nơi sản xuất, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ. Những lô hàng không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ.

An toàn thực phẩm trong trường học: Siết trách nhiệm từ doanh nghiệp đến nhà trường- Ảnh 4.TPHCM: Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc cho 202 học sinh Trường Bình Quới Tây

SKĐS - Kết quả xét nghiệm PCR do OUCRU thực hiện xác nhận sự hiện diện của Salmonella enteritidis trong các mẫu bệnh phẩm của các ca nghi ngộ độc tại Trường tiểu học Bình Quới Tây.


Nam Thương
Ý kiến của bạn