An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía

23-09-2022 1:13 PM | Thời sự

SKĐS - Trong các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu là chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

‘Thuốc’ nào ‘trị bệnh’ nói tục, chửi thề cho học sinh?‘Thuốc’ nào ‘trị bệnh’ nói tục, chửi thề cho học sinh?

SKĐS - "V*", "đm*", "sml*", "xl*"… - đó là những cụm từ quen thuộc, diễn ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh. Học sinh nói tục, chửi bậy không chỉ ở trường, ở nhà mà còn xuất hiện với tần suất nhiều đến chóng mặt ở bất cứ hội, nhóm chat như thể đã thành trào lưu và đó là điều rất đáng lo ngại.

Mặc dù vụ việc học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn món rau muống có mùi khác lạ tại Trường tiểu học Ngô Sĩ Kiện (Thanh Trì, Hà Nội) mới đây đã được UBND huyện Thanh Trì thông tin sức khỏe của các em học sinh này đến nay không có gì bất thường, không ai phải đến cơ sở y tế hay phải can thiệp y tế. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, lo lắng của nhiều phụ huynh có con học bán trú.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, ông Kiều Cao Trinh, Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - khoa học, công nghệ (Sở GD&ĐT) cho biết, vào đầu năm học, Sở GD&ĐT, Sở Y tế phối hợp ban hành kế hoạch liên ngành về công tác y tế trường học, trong đó đề ra mục tiêu bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục.

An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía - Ảnh 2.

Các trường học nên nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước theo đúng quy định

Các đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường. Nghiêm cấm các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học. 

Khi phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, các đơn vị cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Về phía cơ quan chức năng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào các trường học, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm khắc các đơn vị vi phạm.

Đối với các nhà trường cũng cần quan tâm đầu tư trang thiết bị chế biến thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ công tác vệ sinh cá nhân, chế biến thực phẩm theo quy định; phát huy mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm... Đặc biệt, các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và đơn vị cung ứng thực phẩm, rau an toàn…

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, các trường học nên phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn.

Mặt khác, các trường học nên nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu) theo đúng quy định. Việc làm này sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc thực phẩm khi cần. Với bất cứ sản phẩm nào mà ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ về chất lượng đều có thể lưu lại, gửi đến cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm.

Sau khai giảng, lại "nóng" chuyện bạo lực học đườngSau khai giảng, lại 'nóng' chuyện bạo lực học đường

SKĐS - Vấn nạn bạo lực học đường lại bắt đầu "nóng" lên sau nhiều vụ việc học sinh đánh nhau gây bức xúc trong dư luận những ngày gần đây. Các em học sinh là nạn nhân không chỉ bị ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe mà nhiều em còn phải nhập viện vì bị bạn hành hung.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH