An toàn người bệnh: Phát hiện sớm ngăn ngừa sự cố y khoa

29-09-2022 2:14 PM | Y tế

SKĐS - PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, nhân viên y tế đều có quyền và trách nhiệm báo cáo sự cố hoặc nguy cơ gây mất an toàn người bệnh nhằm tìm ra nguyên nhân và phát hiện sớm lỗi hệ thống để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn cho người bệnh.

BV Bạch Mai và Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) của Nhật Bản, phối hợp tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Báo cáo sự cố y khoa” do các giảng viên là các chuyên gia hàng đầu đến từ NCGM.

Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và an toàn người bệnh là vấn đề sống còn hiện nay của các cơ sở y tế. Trọng tâm của công tác an toàn người bệnh chính là ngăn ngừa không để xảy ra sự cố y khoa.

Đào tạo liên tục là "chìa khóa" để giúp nhân viên y tế nhận thức và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về an toàn người bệnh.

An toàn người bệnh: Phát hiện sớm ngăn ngừa sự cố y khoa - Ảnh 1.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai: An toàn người bệnh chính là ngăn ngừa không để xảy ra sự cố y khoa.

Trong đó chú trọng phát hiện, báo cáo, phân tích và xây dựng các giải pháp ngăn ngừa sự cố y khoa. 

Được biết, BV Bạch Mai và Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) của Nhật Bản luôn là đối tác hỗ trợ BV Bạch Mai vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. 

Những kiến thức và kinh nghiệm về “Báo cáo sự cố y khoa và An toàn người bệnh” đến từ Nhật Bản được các chuyên gia của NCGM cung cấp trong đợt tập huấn này sẽ giúp ích cho nhân viên y tế Việt Nam nâng cao trình độ và thay đổi thái độ, hành vi, cùng nhau xây dựng, hoàn thiện, củng cố môi trường khám bệnh, chữa bệnh an toàn, tin cậy, hiệu quả.

Lớp tập huấn báo cáo sự cố y khoa do BV Bạch Mai tổ chức với sự tham dự của 60 cán bộ thuộc mạng lưới quản lý chất lượng bệnh viện và 429 điểm cầu trực tuyến.

Sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều rủi ro như các cơ sở y tế. Việc báo cáo sự cố y khoa có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự an toàn của người bệnh.


Thành Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH