Ăn tiết canh trong đám cưới, người đàn ông nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

14-03-2023 10:25 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân có ăn tiết canh, sau đó tham gia thái thịt lợn hộ đám cưới. Chỉ sau một đêm ăn tiết canh, người bệnh sốt cao 40 độ C, rét run và phải nhập viện ngay.

Ngày 14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu, điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đều ở Nam Định.

Bệnh nhân thứ nhất Đ.T.D (51 tuổi, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (gần 300 - 500 ml/ngày). Sau một ngày ăn tiết canh, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run, nhiệt độ lên đến 39-40 độ C.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp (huyết áp 60/40mmHg). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn – xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với biểu hiện: mệt mỏi nhiều, da niêm mạc tái nhợt, môi khô lưỡi bẩn, sốt cao, khó thở, nghe phổi có giảm thông khí.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng huyết có sốc – viêm phổi, cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) - liên cầu lợn, được điều trị kháng sinh tĩnh mạch liều cao, giảm đau, chống viêm, hạ sốt.

Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức 39-40 độ C. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm.

Theo bệnh nhân Đ.T.D kể lại, trước khi bị bệnh, bệnh nhân có ăn tiết canh, sau đó tham gia thái thịt lợn hộ đám cưới. Chỉ sau một đêm ăn tiết canh bệnh nhân sốt cao 40 độ C và được đưa nhập viện ngay.

Ăn tiết canh trong đám cưới, một người nhiễm liên cầu lợn nguy kịch - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân thứ 2 là Đ.T.C (nữ, 44 tuổi, ở huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) làm nghề giết mổ lợn. Bệnh nhân nhập viện giữa đêm vì giảm ý thức. Trước đó, chị này mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ, người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã gọi hỏi không trả lời sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, được chẩn đoán viêm màng não và chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết – viêm màng não mủ – viêm phổi. Ngay sau đó bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy để đánh giá, dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân hôn mê được điều trị thở máy.

Qua quá trình điều trị tích cực, hiện tại, bệnh nhân Đ.T.C đã tỉnh và được rút ống nội khí quản. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định.

Ăn tiết canh trong đám cưới, một người nhiễm liên cầu lợn nguy kịch - Ảnh 2.

Người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn... để phòng bệnh liên cầu lợn.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, hồi đầu tháng 3/2023, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch; các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người:

  • Không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn; 
  • Có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh, kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người.

Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; rà soát các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách....

Một người đàn ông tử vong do ăn tiết canh nhiễm liên cầu lợnMột người đàn ông tử vong do ăn tiết canh nhiễm liên cầu lợn

SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nam bị nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh. Một vài ngày sau mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thêm 1 Ca Nguy Kịch Vì Ngộ Độc Rượu- Cảnh Báo Mù Mắt, Suy Hô Hấp Do Methanol Trong Rượu I SKĐS


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH