Ăn thịt gà bị mảnh xương dài 4cm đâm thủng thực quản

01-01-2019 12:24 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim, lồng ngực, mạch máu, BV Nhân Dân 115 vừa tiến hành nội soi gắp ra một mảnh xương gà dài 4cm do bệnh nhân bị hóc trong khi ăn cơm. Dị vật đâm xuyên vào thành thực quản gây thủng thực quản, gây viêm trung thất nguy hiểm tính mạng.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115, TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa xử trí và điều trị kịp thời một  bệnh nhân cao tuổi bị hóc xương gà dẫn đến thủng thực quản. Điều đáng nói là mảnh xương đâm vào thực quản gây viêm trung thất, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cụ thể, đó là trường hợp của bệnh nhân T.T.H (62 tuổi). Cách đây hơn 2 tuần, trong lúc ăn cơm với thịt gà, ông H. bị hóc xương gà, người nhà đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện quận. Tuy nhiên các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dị vật thực quản, tình trạng hóc xương phức tạp, nên đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

hóc xương gà Xương gà nằm ngang cắm vào thành thực quản.

Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, có cảm giác đau họng, nuốt đau và bứt rứt, bệnh nhân có sốt nhẹ 38 độ C.

Các bác sĩ cho bệnh nhân nội soi thực quản, trong quá trình nội soi bác sĩ  thấy ở 1/3 giữa thực quản có một dị vật, dài khoảng 40 mm, nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, nhiều khả năng gây thủng thành thực quản.

Đúng như chẩn đoán, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật bằng kìm qua nội soi và lấy ra được một dị vật là mảnh xương gà. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ra thành sau phải thực quản giữa có một vết thủng khoảng 3 mm. Ngay sau đó,  bệnh nhân tiếp tục  được chỉ định chụp CT scan ngực không cản quang. Kết quả cho thấy,  bệnh nhân bị viêm trung thất.

hóc xương gà Hình ảnh chụp CT  ngực của bệnh nhân

Bệnh nhân được các bác sĩ mở dạ dày ra da để nuôi ăn, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau 2 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

BS Mười Một khuyên, mọi người khi ăn uống nên cẩn thận, để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương lợn … hoặc bị hóc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt sa pô chê …   Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH