DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn thịt bò tái có hại thế nào?
15:30 16/10/2014 GMT+7
Do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt bò sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh

Hỏi: Thưa bác sĩ, nhiều người ăn phở rất thích dùng bò tái (phở tái). Ăn như vậy liệu có tốt cho sức khỏe không, có bị nhiễm giun sán hay không? (Văn Hùng, Tân Uyên, Bình Dương).

Trả lời:

Thịt bò tái có tính chất mềm, thơm, ngọt nên được nhiều người thích ăn. So với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều.

Cẩn thận khi ăn thịt bò tái để tránh nhiễm bệnh. Hình minh họa.

Tuy nhiên, do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt bò sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh như sau:

- Bệnh sán giải bò: Do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra. Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

- Bệnh sán lá gan: Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài, ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí. Một số sống trong môi trường nước, bám vào các cây rau sống ở dưới nước như rau ngổ, rau muống, hoặc cũng có thể bám trên miếng thịt khi giết mổ không đúng vệ sinh.

Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh. Vậy nên khi bạn thích ăn thịt bò tái, trước khi ăn bạn nên nhờ người bán trụng thịt kỹ trong nước dùng thật sôi.

BS CKII Vũ Công Ánh

 Phó trưởng khoa Nội Tiêu hoá, bệnh viện Nguyễn Trãi – TP.HCM

 

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Xem xét bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập thịt bò Pháp
SKĐS - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp ...
Thịt bò bị nhiễm E.coli vượt giới hạn 100 lần làm hơn 100 người ngộ độc
SKĐS - Nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã được tìm ra
'Phù phép' thịt nạc màu đỏ thành... thịt bò Úc
Theo cơ quan chức năng, một vài loại thịt nạc màu đỏ nếu ngâm trong dung dịch có chứa phụ gia này sẽ có màu sắc, mùi vị giống như thịt bò Úc.
5 thực phẩm "tối kỵ" không ăn cùng thịt bò
SKĐS - Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách và kết hợp thực phẩm không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò.
Choáng: Thịt lợn, bò Việt Nam đắt nhất thế giới
Nhiều doanh nghiệp thừa nhận chính công nghệ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt nước ta chậm đổi mới, chậm học hỏi không theo kịp các nước mới là yếu tố gây ra cái chết... không đáng có.
12 tấn thịt bò ngoại hết đát 2 năm
Nếu không bị phát hiện, khả năng số lượng thịt này được phân phối cho các quán nhậu , bếp cơm công nhân...
Thịt bò làm thuốc
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra còn được sử dụng làm thuốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm