Ăn theo mùa

Mùa nào thức ấy vì thực phẩm đúng mùa sẽ đạt chất lượng tốt hơn:

Nguyên tắc:

• Mùa nào thức ấy vì thực phẩm đúng mùa sẽ đạt chất lượng tốt hơn: Thịt bò, lợn ngon vào mùa đông vì lúc này chúng được vỗ béo; cha ông cũng đã đúc rút câu “ếch tháng ba, gà tháng mười” nghĩa là tháng ba thì ếch thịt thơm ngon, béo còn tháng 10 là lúc gà vào mùa vỗ béo sẽ nhiều nạc, ít xương; các loại cải thì tươi ngon vào vụ đông vì đó là mùa chúng sinh trưởng…

• Chốn nào thực phẩm ấy nghĩa là ưu tiên thực phẩm xuất xứ từ vùng đất đặc trưng của chúng vì ở đó điều kiện thích hợp để chúng đạt phẩm chất tốt nhất.

• Thời tiết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào thì “xoay” bảng dinh dưỡng theo hướng đó: Mùa xuân mưa ẩm nhiều dễ gây dị ứng ngứa ngáy thì cần ăn thực phẩm giàu magie (rau quả khô), mangan (trứng, ngũ cốc) để phòng bệnh; Mùa hè nóng nực cần bổ sung nhiều nước, dùng rau, đồ uống lợi tiểu (rau má, cải…) đồng thời mùa này tiêu tốn nhiều calorie nên có thể ăn nhiều đồ ngọt hơn (mía, đường, thịt…); Mùa thu là thời điểm thích hợp để tích lũy năng lượng tránh lạnh nên có thể ăn khoai sọ, thức ăn giàu đạm, đậu nành, lạc, cải bắp; Mùa đông làm da khô thì phải bổ sung nước, ăn nhiều rau quả giữ ẩm, chống cước lạnh (gia vị, protein, chất béo, bơ, cá biển, wiki, 
cam, dứa, rau diếp xoăn, hành tỏi…).

Ăn theo mùa

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn theo mùa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT