Ăn thế nào có lợi cho sức khỏe?

11-08-2015 9:03 AM | Y học 360

SKĐS - Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, người rất gầy, ăn uống bình thường, không mắc bệnh mạn tính nào. Vậy bác sĩ cho biết người cao tuổi ăn như thế nào có lợi cho sức khỏe?

Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, người rất gầy, ăn uống bình thường, không mắc bệnh mạn tính nào. Vậy bác sĩ cho biết người cao tuổi ăn như thế nào có lợi cho sức khỏe?

Dương Hà (Bắc Ninh)

Đối với người cao tuổi, hoạt động chuyển hóa và dinh dưỡng thức ăn khác rất nhiều so với lúc còn trẻ. Sự thèm ăn đã giảm nên dễ chán ăn. Các bộ phận của hệ tiêu hóa như răng, miệng, dạ dày, gan, mật, ruột... đều hoạt động yếu nên việc tiêu hóa kém, dễ bị táo bón. Do vậy, thức ăn hằng ngày chỉ cần đủ để cung cấp năng lượng, giúp hoạt động của cơ thể.

Nhu cầu năng lượng giảm 30% so với tuổi 20 nên ăn ít hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu, người trên 60 tuổi chỉ cần 1.900kcal/ngày ở nam và 1.800 kcal/ngày ở nữ. Cụ thể, một ngày, người cao tuổi vẫn ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng nhưng thường ăn bớt cơm và thay vào đó nên ăn nhiều loại khoai. Khoai có khối lượng lớn, gây cảm giác no, nhưng cho ít năng lượng, không gây béo mà lại có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giúp thải cholesterol thừa và đề phòng ung thư đại tràng. Thường xuyên ăn các loại đậu tương hoặc đậu nành vì đậu các loại có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu chất đạm. Riêng đậu tương còn có thêm nhiều acid béo không no rất quý. Đáng chú ý, bữa ăn của người cao tuổi cần có món rau, đặc biệt là rau xanh có chứa nhiều bêta-caroten.

Đối với người cao tuổi, mỗi tuần lễ tối thiểu có ba bữa cá, thịt tùy theo khả năng. Trứng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải cứ ăn nhiều trứng là tốt. Đối với người khỏe mạnh, một tuần cũng không nên ăn quá 6 quả trứng vì trong trứng có nhiều cholesterol. Đối với người cao tuổi vừa trải qua những bệnh làm cơ thể gầy sút nhiều nếu không có chống chỉ định của thầy thuốc có thể ăn 3 quả trứng một tuần. Ngoài ra, quả chín rất quý, nhất là đối với người cao tuổi. Đây là nguồn cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng, nhiều chất chống ôxy hóa. Cần ăn thường xuyên quả tráng miệng sau bữa ăn rất tốt cho người cao tuổi.

BS. Lê Hải

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH