Ăn Tết xong là… nhập viện

07-02-2014 9:03 AM | Thời sự

Nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện sau kỳ nghỉ Tết kéo dài do ăn uống quá độ. Đáng nói là ngay trong những ngày đầu năm mới, đã có bệnh nhân tử vong sau khi ăn tiết canh “giải đen”

Nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện sau kỳ nghỉ Tết kéo dài do ăn uống quá độ. Đáng nói là ngay trong những ngày đầu năm mới, đã có bệnh nhân tử vong sau khi ăn tiết canh “giải đen”.

Sáng mùng 1 Tết, tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương, một bệnh nhân nam (48 tuổi, ngụ Thái Bình) đã tử vong do nhiễm liên cầu lợn. Trong dịp Tết này, BV đã tiếp nhận gần chục ca nghi ngờ nhiễm liên cầu lợn, tất cả đều có tiền sử ăn tiết canh.

“Sát thủ” là món khoái khẩu

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới trung ương, cho biết bệnh nhân nam kể trên chuyển đến BV trong tình trạng tụt huyết áp, sốc; bác sĩ đã dùng thuốc vận mạch nhưng huyết áp không hồi phục nên bệnh nhân đã tử vong ngay trong chiều cùng ngày.

Theo gia đình bệnh nhân, vào ngày 28 Tết, bệnh nhân ăn món tiết canh tất niên với gia đình. Bình thường, gia đình rất hiếm khi ăn tiết canh nhưng ngày Tết nên có mổ heo “sạch” nhà tự nuôi để làm món tiết canh. Có 5 người cùng ăn nhưng chỉ bệnh nhân này bị nhiễm liên cầu lợn. Một ngày sau ăn tiết canh, bệnh nhân sốt cao, người lạnh run, rối loạn tiêu hóa nhưng không đến BV. Sau một ngày sốt, chiều 30 Tết, thấy bệnh nhân mệt lả, tụt huyết áp nên người nhà đã đưa đến trạm xá khám, sau đó chuyển lên BV tỉnh rồi đến BV Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Theo bác sĩ Cấp, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh và được chẩn đoán ở thể tối cấp. Chỉ sau 1 ngày sốt, bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những dấu hiệu điển hình của liên cầu lợn. Ngoài bệnh nhân này, còn 6-7 trường hợp khác cũng nhập viện sau khi thưởng thức món khoái khẩu là tiết canh. Hiện vẫn còn một số bệnh nhân đang phải “ăn Tết” ở BV để chữa trị do nghi ngờ nhiễm liên cầu lợn. “Dù hình ảnh bệnh nhân với những ban hoại tử vùng da chân, tay rất khủng khiếp nhưng nhiều người vẫn không thể kìm lòng trước món tiết canh. Thậm chí, có người bình thường không ăn nhưng vì muốn lấy may, lấy “đỏ” nên vẫn thử tiết canh vào dịp Tết. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết, số bệnh nhân mắc liên cầu lợn lại tăng lên” - bác sĩ Cấp nói.

Do ăn uống thiếu kiểm soát nên nhiều người đã phải nhập viện ngay trong những ngày đầu năm mới.Trong ảnh: Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương

Do ăn uống thiếu kiểm soát nên nhiều người đã phải nhập viện ngay trong những ngày đầu năm mới. Trong ảnh: Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương

Bệnh nhân xơ gan tăng cao

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết trong những ngày Tết vừa qua, số bệnh nhân nhập viện vì xơ gan tăng cao bất thường, trong đó có ít nhất 6 trường hợp tử vong. Đây đều là những bệnh nhân bị xơ gan mãn tính, được xuất viện về ăn Tết. Tuy nhiên, họ đã không tiết chế việc ăn uống, nhất là rượu, điều trị không đến nơi đến chốn hoặc bỏ điều trị.

Đáng nói là rất nhiều bệnh nhân khi xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, đã chủ quan không nhập viện, trong khi với bệnh nhân xơ gan, khả năng chuyển hóa các độc chất kém hơn so với người bình thường. Vì vậy, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, hôn mê nên đã không thể qua khỏi.

Bị gout vì ăn nhậu “thả phanh”

Theo bác sĩ Đồng Văn Thành, Khoa Khám bệnh BV Bạch Mai, số bệnh nhân khám do các bệnh lý huyết áp, tim mạch, gout tăng đột biến. Chỉ riêng buổi sáng 6-2 (mùng 7 Tết), phòng khám chuyên khoa tim mạch - huyết áp đã tiếp nhận 106 bệnh nhân, hầu hết bị huyết áp tăng khó kiểm soát và bệnh mạch vành. Ngoài ra, một số trường hợp có nguy cơ tai biến với các biểu hiện yếu nửa người, khó phát âm. Đáng lưu ý là phần lớn bệnh nhân huyết áp, tim mạch này bị tác động mạnh bởi yếu tố cảm xúc. Điển hình, một bệnh nhân nam (81 tuổi, ở Hải Phòng) đến khám trong tình trạng huyết áp cao, đau ngực. Người này cho biết trong ngày Tết, gia đình có chuyện buồn nên ông luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, lo âu.

Theo một số bác sĩ tim mạch, xương khớp, sau Tết, các bệnh chuyển hóa liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt tăng khá cao so với thời điểm trước Tết. Trong đó, tăng đường huyết, gout là những bệnh đồng hành với nhóm bệnh huyết áp, tim mạch, rối loạn mỡ máu. Đặc biệt, số bệnh nhân tới khám do bị gout chủ yếu rơi nhiều vào nhóm thanh niên từ 25-30 tuổi. Đây là hệ quả sau những ngày Tết ăn nhậu “thả phanh”. Các bệnh nhân gout đến khám trong tình trạng axít uric tăng cao, sưng, nóng, đỏ các khớp; một số trường hợp đau cứng các khớp gây cản trở cho sinh hoạt hằng ngày. Khi mức axít uric trong máu quá cao, nó có thể kết tủa thành các tinh thể tích tụ trong bao hoạt dịch, ổ khớp gây đau đớn dữ dội.

Bác sĩ Thành lưu ý đây là những bệnh lý của “tháng ăn chơi” nên mọi người cần có ý thức kiểm soát để tránh những tai biến nguy hiểm như đột quỵ, tăng huyết áp, tăng hoặc giảm đường huyết ngoài mức kiểm soát.

 

 


Ý kiến của bạn