Ảnh minh họa:Internet |
Nét độc đáo ở đây là, theo giáo sư DiSilvestro, chất kháng oxy hóa của táo giảm mạnh LDL hơn các chất kháng oxy hóa khác chứa trong củ nghệ, trà xanh và nước ép cà chua. Điều này cho thấy, không phải chất kháng oxy hóa nào cũng có hiệu quả như nhau đối với LDL.
Giáo sư DiSilvestro đã nghiên cứu tác dụng của quả táo đối với sức khỏe con người sau khi đọc một nghiên cứu của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó hằng ngày ăn táo làm tăng men kháng oxy đặc trưng trong cơ thể.
Đối tượng nghiên cứu bao gồm những người tuổi từ 40 đến 60, không hút thuốc lá, chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất (16 người) dùng mỗi ngày một quả táo lớn suốt bốn tuần. Nhóm thứ hai (17 người) mỗi ngày uống một viên thuốc chứa 194 mg cao polyphenol trong bốn tuần. Nhóm ba (18 người) dùng thuốc giả dược không có polyphenol.
Kết quả, chất polyphenol tác động tới LDL bị oxy hóa ở cả hai nhóm một và hai nhưng ở mức độ khác nhau. Nhóm ba chẳng thấy có tác dụng gì. Giáo sư DiSilvestre giải thích: “Chúng tôi nhận thấy cao polyphenol cũng có tác dụng với LDL, nhưng không mạnh bằng polyphenol trong táo. Sự khác biệt này có thể do trong táo có một số chất khác làm tăng hiệu quả polyphenol tự nhiên. Cũng có thể do cơ thể hấp thụ polyphenol tự nhiên trong quả táo tốt hơn hấp thụ cao polyphenol.
T.NGHĨA (Theo Daily Mail)