Ăn táo giảm cholesterol xấu

05-10-2012 09:17 | Y học 360
google news

Tin vui cho những người trung niên: mỗi ngày ăn một quả táo, liên tục từ bốn tuần trở lên sẽ hạ 40% lượng cholesterol xấu (LDL).

Tin vui cho những người trung niên: mỗi ngày ăn một quả táo, liên tục từ bốn tuần trở lên sẽ hạ 40% lượng cholesterol xấu (LDL). Trong khi đó, việc dùng thuốc có polyphenol, một chất kháng oxy hóa có nhiều trong quả táo, lại không hiệu quả bằng.
 
Đây là kết quả một công trình nghiên cứu thực hiện tại đại học Ohio State University (Mỹ) vừa được đăng tải trên chuyên san Journal of Functional Foods.
 
Cholesterol xấu - tên đầy đủ là low-density cholesterol (LDL) - tương tác với gốc tự do bị oxy hóa có thể gây viêm nhiễm và làm tổn thương mô. Nó là thủ phạm gây chứng xơ vữa động mạch.
 Ảnh minh họa:Internet
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Robert DiSilvestro, cho biết: “Chỉ cần mỗi ngày ăn một quả táo và dùng liên tục bốn tuần lễ, hiệu quả chống LDL oxy hóa sẽ rất lớn”.

Nét độc đáo ở đây là, theo giáo sư DiSilvestro, chất kháng oxy hóa của táo giảm mạnh LDL hơn các chất kháng oxy hóa khác chứa trong củ nghệ, trà xanh và nước ép cà chua. Điều này cho thấy, không phải chất kháng oxy hóa nào cũng có hiệu quả như nhau đối với LDL.

Giáo sư DiSilvestro đã nghiên cứu tác dụng của quả táo đối với sức khỏe con người sau khi đọc một nghiên cứu của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó hằng ngày ăn táo làm tăng men kháng oxy đặc trưng trong cơ thể.

Đối tượng nghiên cứu bao gồm những người tuổi từ 40 đến 60, không hút thuốc lá, chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất (16 người) dùng mỗi ngày một quả táo lớn suốt bốn tuần. Nhóm thứ hai (17 người) mỗi ngày uống một viên thuốc chứa 194 mg cao polyphenol trong bốn tuần. Nhóm ba (18 người) dùng thuốc giả dược không có polyphenol.

Kết quả, chất polyphenol tác động tới LDL bị oxy hóa ở cả hai nhóm một và hai nhưng ở mức độ khác nhau. Nhóm ba chẳng thấy có tác dụng gì. Giáo sư DiSilvestre giải thích: “Chúng tôi nhận thấy cao polyphenol cũng có tác dụng với LDL, nhưng không mạnh bằng polyphenol trong táo. Sự khác biệt này có thể do trong táo có một số chất khác làm tăng hiệu quả polyphenol tự nhiên. Cũng có thể do cơ thể hấp thụ polyphenol tự nhiên trong quả táo tốt hơn hấp thụ cao polyphenol.

Tuy vậy, theo giáo sư DiSilvestre, cao polyphenol vẫn hữu dụng trong một số trường hợp, ví dụ như dùng liều cao hơn liều dùng trong nghiên cứu hoặc cho những người chưa từng ăn táo.
Nghiên cứu trên cũng cho thấy, ăn táo tươi có tác dụng đến chất kháng oxy hóa trong nước miếng, có lợi cho răng.

T.NGHĨA (Theo Daily Mail)


Ý kiến của bạn